Theo cáo trạng, khuya 28-5-2005, bà Nguyệt cùng một số thanh niên đến chuồng dê nhà bà Lê Thị Kim Y và ông Lê Văn Thái (xã Sông Bình, huyện Bắc Bình) lùa đi 52 con dê, trị giá trên 117 triệu đồng. Sáng hôm sau, gia đình bà Y phát hiện mất dê đã báo công an truy tìm và thu hồi được 24 con, trị giá gần 48 triệu đồng.

Tại các phiên tòa trước, bà Nguyệt cho biết đàn dê trên là của mình và ông Trần Văn Lý đầu tư nuôi, còn trại dê là do bà và ông Lý mua lại của bà Nguyễn Thị Lâm. Còn bà Y thì cho rằng bà Lâm ký giấy tay bán trại dê cho ông Lý và ông này lại ký giấy tay bán lại cho bà Y.

Bị cáo Trần Thị Kim Nguyệt tại phiên tòa sáng 8-1
Bị cáo Trần Thị Kim Nguyệt tại phiên tòa sáng 8-1

Trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án, TAND huyện Bắc Bình đã đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trại dê cùng nhiều giấy tờ liên quan cho bà Y. Sau đó, bà Y đã sang tên sổ đỏ cho mình. Sổ đỏ trại dê hiện đang được bà Y thế chấp ngân hàng. Toàn bộ hồ sơ mà TAND huyện Bắc Bình giao cho bà Y đã bị bà này làm thất lạc, không tìm được bản gốc.

Qua 12 lần xét xử sơ thẩm kéo dài suốt 9 năm, TAND huyện Bắc Bình vẫn chưa thể xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp đàn dê. Vụ án còn rắc rối hơn khi tang vật của vụ án là đàn dê hiện không còn con nào và hồ sơ của vụ án chỉ toàn là giấy tờ photocopy.

Dự kiến, phiên tòa lần này sẽ kết thúc vào ngày 10-1.

Tin-ảnh: B.Long