VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can Hoàng Hữu Châu (SN 1963 và Thanh Minh Hùng (cùng trú tại TP HCM) về tội Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, cuối tháng 5-2017, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") bị cơ quan chức năng ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra đến hoạt động nghiệp vụ trong lĩnh vực tình báo Công an nhân dân. Do quen biết từ trước, cùng thời điểm này, Vũ đã đồng ý chi số tiền 2,2 triệu USD để Hoàng Hữu Châu lo thủ tục làm hộ chiếu Quốc tịch Mỹ cho vợ chồng Vũ và 6 người con thông qua kênh ngoại giao.

Muốn chi 2,2 triệu USD để làm Quốc tịch Mỹ, Vũ nhôm bị lừa 700.000 USD - Ảnh 1.

Vũ "nhôm" tại một phiên toà - Ảnh: TTXVN

Châu cho Vũ "nhôm" xem hình ảnh người đàn ông lưu trong iPad và nói "đó là người Mỹ phụ trách Thái Bình Dương, là người làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ" để Vũ "nhôm" tin tưởng và được Vũ đồng ý. Do cũng quen biết từ trước, Châu và Thanh Minh Hùng thống nhất, Hùng chuẩn bị hồ sơ, còn Châu trực tiếp làm việc và thu tiền của Vũ "nhôm".

Khoảng giữa tháng 5-2017, tại căn hộ Vũ "nhôm" thuê ở quận 1 (TP HCM), Vũ khai đã đưa cho Hoàng Hữu Châu 2 lần, tổng số tiền 700.000 USD. Khi đưa tiền, hai bên không viết giấy tờ, Châu chỉ hẹn Vũ "nhôm" đến tháng 8-2017 sẽ có hộ chiếu.

Theo lời khai của Hoàng Hữu Châu, sau khi nhận tiền của Vũ, Hoàng Hữu Châu được Thanh Minh Hùng đưa cho bộ hồ sơ gồm các tờ khai bằng tiếng Anh rồi dặn Châu đem về để đưa cho Vũ hoàn thiện. Sau khi nhận hồ sơ lại của Vũ "nhôm" từ Châu, Thanh Minh Hùng đem về nhà cất giữ, không chuyển cho ai.

Sau khi đưa tiền cho Châu, Vũ "nhôm" nhiều lần yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần và nêu ra nhiều lý do để trì hoãn. Đến đầu tháng 12, Châu nói với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, và yêu cầu Vũ sang Singapore để nhận.

Tin lời Châu, ngày 21-12-2017, Vũ "nhôm" dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia. Từ Campuchia, ngày 22-12-2017, Vũ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Gặp Vũ tại Singapore, Châu lại đưa ra lý do là hộ chiếu của Vũ có hạn sử dụng từ 1-1-2018 và hiện đang để bên Mỹ. Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không chịu. Ngày 27-12-2017, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Bị can Thanh Minh Hùng khai nhận Hùng không có chức năng làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho công dân Việt Nam. Khi nghe Châu nói về việc Vũ "nhôm" nhờ làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ, Hùng nói làm được để lấy tiền và Hùng không quan tâm đến việc có làm được hay không. Khi nhận hồ sơ gia đình của Vũ "nhôm" và 5.000 USD từ Châu, Hùng đem về nhà cất giữ, không chuyển cho ai. Riêng 5.000 USD, Hùng đưa cho một người đàn ông tên Thái Quốc Hải 4.000 USD thông qua một người tên Thắm (không rõ lai lịch), còn lại Hùng chi tiêu cá nhân.

Đáng chú ý, tại cơ quan điều tra, Hoàng Hữu Châu chỉ khai nhận đã nhận của Vũ 150.000 USD. Châu khai đã đưa 145.000 USD cho con trai Thanh Minh Hùng và 5.000 USD cho Hùng. Tuy nhiên, con trai Thanh Minh Hùng phủ nhận việc nhận tiền của Châu.

Qua quá trình điều tra, Châu đã tự nguyện nộp hơn 3,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả.

Ng. Hưởng