Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố 2 bị can Hoàng Hữu Châu (SN 1963, trú tại TP Hồ Chí Minh) và Thanh Minh Hùng, cùng về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm").

Theo kết luận điều tra, ngày 20-7-2018, tại trại tạm giam T16 Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ, bị can trong hai vụ án "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", đã làm đơn gửi cơ quan điều tra tố cáo bị Hoàng Hữu Châu lừa đảo chiếm đoạt 700.000 USD thông qua việc hứa hẹn làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ và vợ con. Sau đó, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Vũ nhôm bị lừa 700.000 USD khi muốn làm quốc tịch Mỹ - Ảnh 1.

Vũ "nhôm" tại một phiên toà - Ảnh: TTX

Theo kết luận điều tra, Vũ "nhôm" khai từ năm 2010, Vũ "nhôm" nhờ Châu "tìm cửa" làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và vợ con. Đến năm 2014, Châu được Thanh Minh Hùng thông tin có kênh làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt với giá 700.000 USD. Sau đó, Châu thông tin lại với Vũ về việc đã tìm được mối lo giấy tờ quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD.

Đến tháng 5-2017, ông Châu 2 lần đến gặp Vũ và nhận số tiền 700.000 USD, việc nhận tiền không hề có giấy tờ. Sau đó, ông Châu yêu cầu Vũ và người thân nộp mỗi người 8 ảnh thẻ. Để tạo niềm tin cho Vũ, Châu còn khoe ảnh chụp với một người nước ngoài và giới thiệu người này làm tại Bộ ngoại giao Mỹ… rồi "chốt" ba tháng sau sẽ có hộ chiếu. Lúc đó, Châu mới lấy nốt số tiền còn lại.

Sau nhiều lần vịn lý do trì hoãn, đến tháng 12-2017, Châu thông báo với Vũ "nhôm" đã có hộ chiếu nhưng phải sang Singapore để nhận. Do thời điểm này bị cấm xuất cảnh, Vũ "nhôm" đã dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu để xuất cảnh sang Campuchia rồi từ đây nhập cảnh vào Singapore.

Khi gặp nhau ở Singapore, Châu lại bịa lý do hộ chiếu quốc tịch Mỹ của Vũ có thời hạn bắt đầu từ tháng 1-2018 nên Vũ phải sang Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không chấp nhận. Đến cuối tháng 12-2017, Vũ "nhôm" bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Hữu Châu chỉ thừa nhận đã cầm của Vũ "nhôm" 150.000 USD, số tiền này đã chuyển cho Thanh Minh Hùng. Tuy nhiên, Hùng chỉ thừa nhận đã cầm 5.000 USD rồi Hùng chuyển 4.000 USD cho một phụ nữ để chuyển cho người nhận làm dịch vụ, còn bản thân giữ lại 1.000 USD.

Hùng cũng thừa nhận không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào có thể làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam. Việc nhận làm hộ chiếu giúp Vũ "nhôm" là nhằm mục đích lừa đảo để lấy tiền.

Căn cứ lời khai của các bị can và bằng chứng thu thập được, Cơ quan điều tra xác định bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng chỉ chiếm đoạt của Vũ "nhôm" số tiền 150.000 USD. Trong đó, Châu chiếm đoạt 145.000 USD, còn Hùng chiếm đoạt 5.000 USD. Quá trình điều tra, gia đình Hoàng Hữu Châu đã nộp số tiền 3,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Ng. Hưởng