Ngăn chặn, vô hiệu hóa nhiều băng nhóm tội phạm

Tin mới

06/06/2014 18:16

(NLĐO) - Theo Ban Giám đốc Công an TP HCM, trong 6 tháng đầu năm 2014, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP HCM diễn biến phức tạp. Đặc biệt, ngành công an đã phối hợp với các sở, ngành ngăn chặn, vô hiệu hóa nhiều băng nhóm tội phạm

 

Các thế lực thù địch, đối tượng chống đối chính trị trong nước và tại TP HCM đã tăng cường liên minh, liên kết hoạt động chống phá, xuyên tạt chính quyền. Lợi dụng tình hình người dân tại một số tỉnh thành như Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương,… xuống đường phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981, chấm dứt những hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông, nhiều đối tượng thuộc tổ chức phản động Việt Tân đã kích động các phần tử xấu trong nước lôi kéo, kích động người dân, công nhân gây ra các vụ gây rối, đập phá tài sản ở các doanh nghiệp.

Lợi dụng tình hình người dân xuống đường, các thế lực thù địch kích động nhiều đối tượng gây rối, đập phá

Người dân TP HCM xuống đường phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam

Tuy nhiên, Công an TP HCM đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp công tác phòng ngừa đã ngăn chặn và vô hiệu hóa kịp thời các âm mưu, ý định và hoạt động chống phá của các tổ chức lưu vong, kiểm soát tốt làn sóng xuống đường của người dân phản đối Trung Quốc. Công an TP HCM đã bắt và xử lý 134 đối tượng gây rối tại các KCX-KCN vào các ngày 13, 14, 15-5 và khởi tố 23 đối tượng.

Ngoài ra, lực lượng công an đã ngăn chặn kịp thời nhiều vụ chuẩn bị phạm tội của các băng, nhóm, đối tượng hình sự không để xảy ra hậu quả nhất là tại địa bàn giáp ranh tỉnh Đồng Nai, Bình Dương…, đồng thời triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm, kịp thời khám phá nhanh các vụ trọng án giết người, cướp tài sản, bắt cóc gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, triệt phá 486 băng nhóm bắt 1.198 đối tượng.

 

Các đối tượng phạm tội trẻ hóa, hành vi dã man (trong ảnh là Trần Nhật Duy và Đặng Gia Linh vụ giết người, chặt xác tại Gò Vấp)
Các đối tượng phạm tội trẻ hóa, hành vi dã man (trong ảnh là Trần Nhật Duy và Đặng Gia Linh vụ giết người, chặt xác tại Gò Vấp)

 

Công tác đấu tranh với tội phạm về kinh tế, môi trường cũng được chủ động phát hiện, xử lý nhiều vụ lừa đảo, vi phạm trong các lĩnh vực tín dụng, công nghệ cao, tham nhũng… Công an TP HCM đã phát hiện xử lý 828 vụ với 752 đối tượng vi phạm trong lĩnh vực kinh tế.

Đặc biệt trong thời gian qua, nổi lên một số vụ lừa đảo mang yếu tố nước ngoài, với hình thức nhắn tin, gọi điện đến nhà những người có thuê bao điện thoại cố định thông báo nợ cước rồi đưa nạn nhân vào bẫy theo kịch bản đã giăng sẵn, buộc họ cung cấp thông tin tài khoản, chuyển tiền theo tài khoản chỉ định rồi chiếm đoạt.

Theo khuyến cáo của Công an TP HCM, tình hình trật tự, an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì tình hình tội phạm hình sự được kéo giảm nhưng chưa bền vững. Các đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa, tính chất phạm tội nguy hiểm và thủ đoạn, hình thức ra tay rất dã man (điển hình như vụ giết nam sinh thả xác trôi sông Sài Gòn; vụ Trần Nhật Duy giết người, chặt xác tại quận Gò Vấp,…).

Bên cạnh đó, công tác đấu tranh chuyển hóa tại các khu vực, địa bàn giáp ranh trọng điểm về an ninh trật tự đạt nhiều kết quả tốt nhưng chưa thực sự chuyển biến về cơ bản. Trước thực trạng này, Công an TP HCM quyết tâm phối hợp với các sở ngành, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm giữ vững tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống.

Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI