Ngày 6-6, trong phiên xử lưu động tại UBND xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Đinh Văn Chuyên (SN 1988, quê Thái Bình, hiện ngụ tại ấp 2, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vì tội “Giết người”.

Bị cáo Đinh Văn Chuyên (bên trái) và Đoàn Quang Lập tại phiên tòa lưu động sáng 6-6, tổ chức xử tại UBND xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Chuyên bị tuyên tử hình, còn Lập chỉ bị 12 tháng tù.

Bị cáo Đinh Văn Chuyên (bên trái) tại phiên tòa lưu động sáng 6-6

Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ ngày 10-2, anh Đào Xuân Thọ (SN 1971, ngụ ấp 1, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, chủ nhà trọ Thọ Gấm) có mời cơm và uống rượu tại nhà với Phạm Văn Thiệp (SN 1982, trọ tại phòng số 10 nhà trọ Thọ Gấm), Nguyễn Văn Tiến (SN 1987), Trần Xuân Hà (SN 1968), Trần Thị Sim (SN 1970) và Trần Văn Hùng (SN 1991, tất cả cùng ngụ thị xã Đồng Xoài).

Hàng ngàn người tới dự phiên tòa lưu động vào sáng 6-6, để nghe tòa xét xử vụ án giết 2 người gây bức xúc dư luận nhân dân tỉnh Bình Phước trong thời gian qua.

Hàng ngàn người tới dự phiên tòa lưu động để nghe tòa xét xử vụ án giết 2 người gây bức xúc dư luận nhân dân tỉnh Bình Phước trong thời gian qua

Trong lúc đang ăn cơm, nhìn thấy Chuyên chở Phạm Ngọc Hoàn (SN 1974, ngụ ấp 1, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài) vào khu nhà trọ của anh Thọ nhưng không bật đèn xe, nghi ngờ Chuyên và Hoàn là những đối tượng trộm cắp nên anh Thiệp gọi điện yêu cầu vợ là chị Đào Thị Nhâm (SN 1987) dẫn xe vào phòng. Do chị Nhâm bận con nhỏ nên gọi điện nói anh Thiệp về dẫn xe.

Về đến nhà trọ, anh Thiệp hỏi Lê Xuân Thanh (SN 1984, vừa đến nhà trọ chơi) “Có hai thằng nào vừa chạy xe vào đây không bật đèn” thì bị Chuyên đấm một cái vào mặt. Anh Thiệp nhặt cái xẻng trong sân để tự vệ thì Chuyên rút dao bấm ra. Anh Thiệp hoảng sợ bỏ chạy rồi kêu vợ gọi điện báo anh Thọ, đồng thời kêu anh Thanh đóng cổng nhà trọ lại.

Chị Đào Thị Nhâm (vợ nạn nhân Phạm Văn Thiệp) yêu cầu xử nghiêm và phải bồi thường trách nhiệm dân sự cho gia đình chị là 352 triệu đồng.
Chị Đào Thị Nhâm (vợ nạn nhân Phạm Văn Thiệp) yêu cầu xử nghiêm và phải bồi thường trách nhiệm dân sự cho gia đình chị là 352 triệu đồng.

Sau khi nhận cuộc gọi của chị Nhâm, anh Thọ cầm cây gỗ cùng Hùng, Hà, Tiến, Thiệp chạy lại nhà trọ giáp mặt với Chuyên và Hoàn. Hoàn cầm xẻng quơ qua quơ lại thì bị anh Hùng cầm dao rựa đuổi chém làm tên này bị thương ở tay rồi khống chế trói vào cổng nhà trọ.

Chuyên bỏ chạy thì bị anh Thọ cầm khúc gỗ đánh trúng tay phải nên rút dao đâm 1 nhát trúng vào ngực, 1 nhát trúng sườn trái của anh Thọ rồi tiếp tục bỏ chạy.

Thấy anh Thiệp đuổi theo, Chuyên quay lại đâm 3 nhát trúng vào cằm trái, ngực trái và cẳng tay trái gục xuống đất. Anh Thọ và Thiệp được chở đi cấp cứu nhưng cả 2 đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Hai người vợ của 2 nạn nhân (đeo khăn tang, đứng giữa) tại phiên tòa xử lưu động vụ án “Giết người” và “Che giấu tội phạm” vào sáng 6-6, tại trụ sở UBND xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Hai người vợ của 2 nạn nhân (đeo khăn tang, đứng giữa) tại phiên xử lưu động

Sau khi đâm chết người, Chuyên định đón xe trốn ra Thái Bình. Đến ngày 12-2, biết không thể trốn tránh pháp luật, Chuyên đến công an tỉnh Bình Phước đầu thú.

Tại tòa, bị cáo Chuyên cho rằng tới nhà trọ Thọ Gấm để thăm bạn gái. Khi chủ tọa hỏi bạn gái ở phòng nào? Vì sao vào nhà người khác nhưng không bật đèn xe? Vì sao nhẫn tâm hạ sát 2 người nhưng Chuyên chỉ trả lời “không nhớ, không biết”!

Theo những người thân của nạn nhân Thọ, trước khi bị giết, anh Thọ đã từng tâm sự băng nhóm của tên Chuyên thường vào khu nhà trọ gây sự nhằm đòi tiền bảo kê nhưng anh Thọ nhất quyết từ chối.

Tin - ảnh: T.Tiến