Chiều nay (14-1), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Yên.

Vụ án được khởi tố để điều tra khi có những dấu hiệu sai phạm về tài chính của lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Yên trong việc chi tiếp khách, khen thưởng trong giai đoạn 2016-2018 không đúng quy định pháp luật, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Một thông tin liên quan, hiện ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Yên giai đoạn này, vừa được điều động công tác đến 1 địa phương khác.

Khởi tố vụ án tại Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Yên  - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Yên - nơi có dấu hiệu xảy ra hàng loạt sai phạm về tài chính

Trước đó, ngày 8-4-2019, Báo Người Lao Động có bài viết "Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Yên chi tiền "thả ga"" phản ánh việc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Yên mạnh tay chi tiền tiếp khách, hội nghị và khen thưởng trong khi nhiều người được thưởng lại chẳng biết gì!

Trong đó có việc chi phí tiếp đoàn kiểm toán nội bộ của Ngân hàng Nhà nước gồm 4 người trong 13 ngày (từ 8 đến 21-7-2018) đến hơn 40,6 triệu đồng. Trong khi chế độ, chi tiêu đón tiếp khách quy định tại Thông tư 01/2010/TT-BTC ngày 6-1-2010 nói rõ: "Các cơ quan, đơn vị không tổ chức chi chiêu đãi đối với khách trong nước đến làm việc tại cơ quan, đơn vị mình; trường hợp xét thấy cần thiết thì chỉ tổ chức mời cơm khách theo mức chi tiếp khách tối đa không quá 200.000 đồng/suất". Như vậy, mức chi tiếp khách của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Yên là quá nhiều so với quy định chung.

Lạ hơn, năm 2016, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Yên Nguyễn Văn Hàn 2 lần ký quyết định khen thưởng 75 cá nhân với đầy đủ lãnh đạo tỉnh và các sở - ngành ở Phú Yên cùng một số tập thể, với số tiền khen thưởng 90 triệu đồng. Thế nhưng, nhiều người có trong danh sách nhận tiền khen thưởng mà chúng tôi tiếp xúc lại không hề biết mình được khen thưởng, được nhận tiền, danh sách khen thưởng cũng không có chỗ ký nhận.

Hồng Ánh