Ngày 24-5, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Phương Hồng (SN 1980, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) 3 năm tù về tội “Mua bán người”.

Theo cáo trạng, năm 1998, Huỳnh Thị Thùy Linh (ngụ TP HCM) theo chồng sang định cư tại Ma Cao- Trung Quốc. Từ năm 2000, Linh nhiều lần về nước, cùng với chị ruột là Huỳnh Thị Thùy Trang, em dâu là Trần Thị Phương Hồng và Đặng Thị Hương lừa phụ nữ trong nước sang Ma Cao tìm việc làm rồi bán vào ổ mại dâm. Linh trả công 1.600 USD/người.

Bị cáo Hồng trước giờ tuyên án

Bị cáo Hồng trước giờ tuyên án

Tháng 7-2013, Hương dụ dỗ hai cô gái sang Ma Cao đi làm với mức lương cao. Do hai cô không có hộ khẩu TP nên Hồng mượn hộ khẩu và chứng minh nhân dân của người khác để làm hộ chiếu theo dạng du lịch và được Hương trả cho 1 triệu đồng.

Khi đến Ma Cao, phát hiện mình bị lừa, bị bán vào động mại dâm, 2 cô gái không chịu tiếp khách và điện thoại về cầu cứu gia đình. Linh yêu cầu người thân của nạn nhân phải bỏ 15,5 triệu đồng chuộc người.

Sau khi nạn nhân được thả về, gia đình tố cáo sự việc đến công an.

Năm 2006, TAND TP HCM đã phạt Hương 10 năm tù về tội "Mua bán phụ nữ" và "Sửa chữa giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan tổ chức"; Trang bị 5 năm tù về tội "Mua bán phụ nữ".

Riêng Hồng bỏ trốn đến ngày 20-10-2015 thì bị bắt theo lệnh truy nã.

Hiện Huỳnh Thị Thùy Linh vẫn ở Ma Cao nên không thể truy tố trước pháp luật.

Tin - ảnh: H.Nhung