Lê Đức Hải (phải ảnh) và Lê Văn Hải tại phiên xét xử ngày 29-9

Lê Đức Hải (phải ảnh) và Lê Văn Hải tại phiên xét xử ngày 29-9

Sáng 29-9, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Đức Hải (SN 1979, ngụ thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), nguyên Trạm trưởng Đội Kiểm lâm cơ động số 1 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa) và Lê Văn Hải (SN 1974, ngụ phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), nguyên Đội phó Đội Kiểm lâm cơ động số 1 về hành vi “Nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ngày 1-8-2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có nhận được tin báo và đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Công ty Hoàng Linh về việc bị Đội Kiểm lâm cơ động số 1 bắt giữ xe ôtô tải biển 37C - 060.12 chở gỗ và yêu cầu chủ hàng đến xử lý.

Khoảng 17 giờ 30 cùng ngày, tại trụ sở Đội kiểm lâm cơ động số 1 (phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa), Lê Đức Hải có hành vi sách nhiễu, đòi hối lộ 60 triệu đồng từ anh Nguyễn Võ Nguyên (đại diện chủ hàng) để không bị kiểm tra. Khi Lê Đức Hải và Lê Văn Hải đang nhận hối lộ 100 triệu đồng (trong đó có 40 triệu nộp phạt hành chính) từ anh Nguyên thì lực lượng công an ập vào bắt quả tang.

Lúc bị bắt giữ, Lê Đức Hải đã có hành vi chống đối, bỏ chạy để tẩu tán tang vật. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, với những chứng cứ không thể chối cãi được 2 cán bộ kiểm lâm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tôi của mình.


Cảnh bắt giữ Lê Đức Hải, nguyên Trạm trưởng Đội Kiểm lâm cơ động số 1 - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa

Cảnh bắt giữ Lê Đức Hải, nguyên Trạm trưởng Đội Kiểm lâm cơ động số 1 - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa

Dựa trên các chứng cứ, Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luật Lê Đức Hải, nguyên Trạm trưởng Đội Kiểm lâm cơ động số 1, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhũng nhiễu, gây khó khăn, gợi ý để Công ty Hoàng Linh phải đưa tiền. Còn Lê Văn Hải, tuy không có hành vi trực tiếp sách nhiễu đòi hối lộ, nhưng có bàn bạc và đồng ý với trạm trưởng để nhận tiền bồi dưỡng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đưa ra kết luật không xử lý anh Võ Đại Nguyên về hành vi “Đưa hối lộ) vì trước khi thực hiện việc đưa tiền, anh Nguyên đã chủ động trình báo, tích cực phối hợp với cơ quan công an trong quá trình phát hiện, giải quyết vụ án.

Các kiểm lâm viên Lê Chí Thanh, Đỗ Đình Chung, Nguyễn Thế Vinh, Nguyễn Xuân Vịnh đã có hành vi làm trái các quy định của nhà nước trong quá trình lập hồ sơ, xử lý vụ việc nhưng các kiểm lâm viên này không có hành vi gây nhũng nhiễu, không biết việc đòi và nhận tiền hối lộ của Lê Đức Hải, không được hưởng lợi gì. Nên Cơ quan CSĐT đã có công văn đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đưa ra hình thức xử lý hành chính những cán bộ trên.

Trong phiên xét xử ngày 29-9, 2 bị cáo Hải đều tỏ ra ăn năn hối hận trước hành vi của mình và thành khẩn khai báo, dù có nhiều tình tiết Lê Đức Hải cho rằng mình bị gài bẫy. Tuy nhiên, từ những chứng cứ đã có, tòa không đồng ý với những ý kiến của Hải.

Còn luật sư bào chữa cho Lê Đức Hải và Lê Văn Hải cho rằng cần phải truy tố Nguyễn Võ Nguyên, vì Nguyên là người có hành vi đưa hối lộ, nhưng ý kiến của luật sư đã bị bác bỏ vì trước khi đưa hối lộ, Nguyên đã báo cáo sự việc tới Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Suốt phiên xét xử, Lê Đức Hải và Lê Văn Hải đã tỏ ra hối hận về những việc làm của mình. Khi nghe tòa tuyên án cả hai cựu cán bộ kiểm lâm này đều đã bật khóc, mong tòa khoan hồng để sớm về đoàn tụ với gia đình, làm lại cuộc đời.

Xét thấy thân nhân gia đình hai bị cáo đều trong sạch, đều là gia đình có công với cách mạng, cả hai đều có bố mẹ già, con nhỏ đang còn nhỏ nên HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Đức Hải 8 năm tù giam, Lê Văn Hải 4 năm tù giam.
 

Tin-ảnh: Tuấn Minh