Nghi can "tự tử bằng điện", 2 cựu công an hưởng án treo

Tin mới

09/04/2015 17:27

(NLĐO) - Giữ người trái pháp luật dẫn đến nghi can tự tử tại trụ sở công an, 2 cán bộ công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông được hưởng án treo.

Sáng 9-4, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ giữ người trái pháp luật đối với Lê Mạnh Nam (nguyên Phó trưởng Công an thị xã Gia Nghĩa) và Trần Đăng Tùng (nguyên Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ, ma túy, môi trường - Công an thị xã Gia Nghĩa). HĐXX đã tuyên phạt Lê Mạnh Nam 2 năm 6 tháng tù, Trần Đăng Tùng 2 năm tù - đều cho hưởng án treo - về tội giữ người trái pháp luật.

Nghi can "tự tử bằng điện", 2 cựu công an hưởng án treo

Lê Mạnh Nam (phải) và Trần Đăng Tùng tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, ngày 14-3-2013, Công an thị xã Gia Nghĩa tiếp nhận rồi quyết định tạm giữ hành chính Lý Thị My (SN 1979) và Lý Thị Sông (SN 1975) - cùng trú tại xã Đắk Đrông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông - để làm rõ hành vi hủy hoại rừng.

Sáng hôm sau, Sùng A Tú và Hoàng Văn Pá (người nhà của Sông và My) đến Công an thị xã Gia Nghĩa để xin bảo lãnh cho 2 phụ nữ này. Tuy nhiên, Tùng lại đề xuất với Nam là giữ Tú, Pá lại để lấy lời khai và cũng được Nam đồng ý.

Theo lời khai của Tú và Pá, Hoàng Văn Ngài (chồng Sông) và Sùng A Lý (con trai Tú) cũng liên quan đến việc phá rừng nên Tùng đã chỉ đạo cấp dưới mời 2 người này đến Công an thị xã Gia Nghĩa để làm việc.

Đến chiều 15-3-2013, sau khi làm việc với những người liên quan, Tùng đã báo cáo kết quả với Nam và được Nam chỉ đạo tạm giữ 3 anh Pá, Tú và Ngài lại để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Tùng giao cho cấp dưới giam cả 3 tại phòng làm việc của cơ quan. Đến 16 giờ 30 phút ngày 17-3-2013, một cán bộ Công an thị xã Gia Nghĩa phát hiện Ngài nằm bất động trong phòng giam. Anh này được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Sau khi xảy ra vụ việc, Nam đã chỉ đạo cấp dưới viết giấy đề xuất tạm giữ đến ngày 16-3-2013 để Nam ký, nhằm mục đích tạo chứng cứ pháp lý. Còn Tùng cũng chỉ đạo cấp dưới soạn thảo các quyết định tạm giữ, chấm dứt việc tạm giữ đối với các nghi phạm…

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Đắk Nông, Ngài chết do tự tử bằng điện nên Nam và Tùng không phải chịu trách nhiệm gì về cái chết của anh.

 

Tin - ảnh: C. Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI