Ngày 23-8, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị vừa phối hợp với công an các quận, huyện bắt giữ Nguyễn Tiến Hân (30 tuổi, trú thôn Bãi Thụy, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) vì liên quan đến vụ trộm 350 cây vàng, ở tiệm vàng tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội).

Nghi phạm khai trộm 350 cây vàng trị giá 13 tỉ đồng thế nào? - Ảnh 1.

Nguyễn Tiến Hân tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Theo tài liệu điều tra, có tiền án về tội trộm cắp tài sản, sau khi chấp hành xong án phạt tù, Hân không có công ăn việc làm ổn định, thiếu tiền ăn tiêu, không có tiền để trả nợ, nên đã nảy sinh ý định đi trộm cắp tài sản. Khoảng đầu tháng 8-2020, qua quan sát, tìm hiểu, Hân biết được tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc, cửa hàng kinh doanh xe máy tại địa bàn thị xã Sơn Tây, huyện Thạch Thất có nhiều tài sản có giá trị.

Khoảng 3 giờ ngày 18-8, Hân trèo từ nhà bên sang tầng 2 của cửa hàng vàng Tuấn Đạt rồi trèo lên ban công tầng 3, sử dụng kìm cộng lực, thanh sắt nhọn đã chuẩn bị từ trước để phá cửa kính, cửa gỗ, cắt khung sắt cửa để đột nhập vào bên trong và đi xuống tầng 1 rút dây cắm điện của đầu thu camera an ninh. Hân lấy trộm vàng đặt trong tủ kính trưng bày rồi bỏ vào trong túi giấy có sẵn trong cửa hàng.

Sau khi lấy trộm tài sản xong, Hân đi bộ theo cầu thang lên tầng 3, cho số vàng trộm cắp được vào trong balô học sinh có sẵn tại đó và tẩu thoát theo lối đã đột nhập. Sau đó, Hân đi bộ ra chỗ để xe Honda Lead rồi điều khiển xe máy đi về nhà bà ngoại ở thôn Bãi Thụy, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng cất giấu số vàng trộm cắp được tại gầm giường trong phòng ngủ.

Khi bắt giữ, cơ quan Công an đã thu giữ 8,4 kg vàng trang sức các loại, 1 điện thoại di động cùng 1 xe máy Honda SH150i.

Theo Cơ quan điều tra, Hân từng có 2 tiền án đều liên quan đến trộm cắp tài sản.

Được biết, trước đó, khoảng 2 giờ ngày 16-8, Hân cũng đột nhập vào cửa hàng xe máy Honda ở xã Bình Yên (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội), lấy trộm được 58 triệu đồng và 1 xe Honda SH150i.

Trước đó, theo lời chị L.V.A. (chủ tiệm vàng Tuấn Đạt), khoảng hơn 3 giờ ngày 18-8, kẻ gian đã đột nhập vào tiệm vàng nhà chị lấy đi 350 cây vàng cùng 140 triệu đồng tiền mặt. Tổng thiệt hại khoảng 13 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng