Căn phòng của làm việc của Đội Giải phóng mặt bằng, nơi xảy ra vụ nổ súng - Ảnh CTV
Sáng nay 12-9, tin từ Công an tỉnh Thái Bình cho biết quá trình khám nghiệm tử thi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình có đủ cơ sở khẳng định nạn nhân dùng súng Colt tự sát tại chùa Dục Dương, xã Trà Giang, huyện Kiến Xương chính là Đặng Ngọc Viết (SN 1971, thường trú tại số nhà 11, ngõ 345, tổ 48, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình), nghi phạm trong vụ xả súng khiến 4 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố Thái Bình thương vong vào chiều 11-9.
Tuy nhiên, Công an tỉnh Thái Bình cho biết thêm chưa thể khẳng định khẩu súng thu cạnh xác của Đặng Ngọc Viết và khẩu súng hung thủ sử dụng để bắn 4 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất là một. Để khẳng định còn phải chờ kết quả giám định của bộ phận Kỹ thuật hình sự.
Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào 14 giờ ngày 11-9, một người đàn ông lạ mặt đã đến phòng làm việc Đội Giải phóng mặt bằng, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Bình xả súng khiến 4 người gồm ông Vũ Ngọc Dũng (SN 1962, là Phó giám đốc Trung tâm), và 3 cán bộ Trung tâm là Nguyễn Thanh Dương (SN 1975), Bùi Đức Xuân (SN 1975) và Vũ Công Cương (SN 1990) bị thương nặng. Đến 19 giờ chiều cùng ngày, nạn nhân Vũ Ngọc Dũng đã thiệt mạng.
Quá trình điều tra, lực lượng Công an đã xác định nghi phạm vụ xả súng là Đặng Ngọc Viết. Trong khi đang tập trung vây bắt hung thủ thì tối 12-9, lực lượng điều tra nhận được tin báo tại khu vực chùa Dục Dương, xã Trà Giang, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 1 người đàn ông đã dùng súng Colt bắn vào tim tự sát, có nhận dạng giống Đặng Ngọc Viết.
Đến sáng nay 12-9, cơ quan điều tra đã hoàn tất việc khám nghiệm tử thi này và có đủ cơ sở khẳng định người đàn ông dùng súng tự sát chính là Đặng Ngọc Viết. Ngay trong sáng nay, cơ quan điều tra đã trả thi thể lại cho gia đình lo hậu sự. Dự kiến, xác Đặng Ngọc Viết sẽ được chuyển ra TP Hải Phòng để hoả thiêu trong ngày hôm nay.
Nhiều người dân kéo đến trụ sở UBND TP Thái Bình sau khi hay tin về vụ nổ súng
Được biết, sau khi xả súng bắn 4 cán bộ bị thương, Viết bỏ trốn về quê nội tại xã Trà Giang, huyện Kiến Xương. Tại đây, Viết ăn cơm chiều cùng gia đình bên nội. Đến khoảng 18 giờ, Viết đã ra cổng chùa Dục Dương cạnh nhà và tự sát.
Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ xả súng, lễ tang nạn nhân Vũ Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố đã được tổ chức vào 8 giờ sáng nay.
Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Đặng Ngọc Viết là đối tượng giang hồ, không nghiện hút nhưng ham mê cờ bạc có tiếng trong giới bài bạc, lô đề tại Thái Bình. Gần một năm trước, Viết có liên quan đến một vụ cờ bạc của một người tên là Vưu Lộc. Khi các đối tượng khác bị bắt, Viết dù không bị khởi tố vẫn lánh vào các tỉnh phía Nam một thời gian và vừa trở về Thái Bình khoảng 1 tuần nay.
Liên quan đến động cơ giết người, cơ quan công an hiện vẫn đang tiến hành điều tra làm rõ. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng Viết bức xúc vì giá đền bù đất. Sáng ngày 11-9, Viết uống cà phê và than phiền với một người bạn là muốn có giá đền bù cao hơn nhưng không được.
Tại buổi họp báo chiều 11-9, UBND TP Thái Bình công bố nguyên nhân khiến Viết xông vào trụ sở bắn 4 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất có thể xuất phát từ việc trước đó Trung tâm này giải phóng mặt bằng tại khu ruộng của gia đình Viết.
Trong quá trình thực hiện bồi thường, Viết không đồng ý nhận đất tái định cư mà đề nghị trả bằng tiền, và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP cũng đã chấp nhận phương án bồi thường theo yêu cầu của Viết. Đến thời điểm xảy ra vụ việc, trung tâm và gia đình Viết không có mâu thuẫn quá căng thẳng, và Viết cũng như gia đình không hề có đơn từ khiếu nại, kiến nghị gì về vấn đề này.
Bài và ảnh: Trọng Đức