Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhìn nhận vụ nổ súng ở Thái Bình khẳng định tính chất phức tạp khi thu hồi đất
Chiều 12-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Nội dung được nhiều thành viên Uỷ ban Thường Vụ Quốc hội dành sự quan tâm và cho ý kiến nhất chính là thu hồi đất.
Là Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhìn nhận vụ việc nghi phạm Đặng Ngọc Viết mang súng vào trụ sở UBND TP Thái Bình bắn thẳng vào 4 cán bộ Đội giải phóng mặt bằng, Trung tâm phát triển Quỹ đất TP Thái Bình (chiều 11-9) đã khẳng định tính chất hết sức phức tạp khi thu hồi đất. “Khi bồi thường đất cho dân, phải cân nhắc, tính toán làm sao để đảm bảo quyền lợi người dân” - ông Phúc kiến nghị.
Nêu lại vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng), ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ: “Bãi bồi mênh mông nước như vậy người dân bỏ biết bao công sức, tiền của để quai đê, lấn biển biến thành nguồn lợi lớn vậy mà khi thu hồi lại bồi thường với giá quá thấp là điều khó chấp nhận. Giá bồi thường phải tính toán xứng đáng với công sức của người dân, không để họ mất hết, dẫn tới việc họ phải dùng hình thức tiêu cực để chống đối chính quyền...”.
Ủng hộ dự luật quy định thu hồi đất cho phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển góp ý phải quy định rõ hạn mức được phép thu hồi theo từng cấp quản lý để chặn thu hồi tràn lan.
Nhìn nhận vấn đề đất đai ở góc độ xã hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai nêu thực trạng người dân mất đất được bồi thường bằng tiền mà không được quan tâm bố trí việc làm, không đào tạo nghề, rồi ôm đống tiên tiêu ít hôm là hết, nghề nghiệp, kế sinh nhai chẳng có… “Vì vậy luật cần quy định chế tài đối với người thi hành công vụ trong vấn đề đất đai” - bà Mai đề nghị.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng dự án Luật đất đai (sửa đổi) không chỉ liên quan mật thiết tới đời sống người dân mà còn có ý nghĩa quan trọng tới ổn định kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Ngoài những mặt tích cực, tệ tham nhũng, tiêu cực, khiếu nại tố cáo cũng từ đất đai mà ra.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cơ quan soạn thảo nghiêm túc tiếp thu các ý kiến để rà soát lại dự án luật, đảm bảo tính khả thi và khắc phục được những yếu kém, tồn tại. Đồng thời, phải hạn chế tối đa các mặt tiêu cực, thất thoát, lãng phí đất đai.
T.Dũng