TAND TP HCM mất 1 tuần nghị án và xét xử 9 bị cáo trong đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy giữa Lào và Việt Nam. 8 án tử hình và 1 án chung thân là hình phạt những kẻ gieo rắc "cái chết trắng" xứng đáng nhận lấy. Tại TP HCM, phiên tòa này giữ kỷ lục về số án tử. Vì thế, quang cảnh trong và sau khi tòa tuyên án ồn ào hơn những phiên tòa xử án ma túy khác.

Người thân những kẻ mua bán ma túy… "sốc"

Sau 1 tuần xét xử và nghị án, TAND TP tuyên mức án tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" đối với 8 bị cáo, gồm: Phan Hữu Hiệu (cầm đầu đường dây) cùng Nguyễn Thanh Nam, Bùi Đình Trung, Lý Thơ Phước, Phan Thạch Dinh, Trần Đức Trầm, Ngô Hoàng Anh Dũng, Trần Ánh Nguyệt. Trong đường dây tội phạm, duy nhất bị cáo Nguyễn Nhật Trường thoát án tử. Song, bị cáo Trường trả giá bằng thời gian cải tạo trong tù suốt phần đời còn lại với án chung thân.

Ngỡ ngàng với bày tỏ cảm xúc quá mức ở công đường - Ảnh 1.

Nhiều người bất chấp quy định, đứng hẳn lên ghế trong phiên tòa xét xử đường dây ma túy xuyên quốc gia

Cần tiền trả nợ do thua bạc, Phan Hữu Hiệu không ngần ngại thiết lập đường dây trao đổi "hàng trắng" giữa Lào với Việt Nam theo lời một đối tượng sinh sống bên Lào. Hiệu lôi kéo những bị cáo khác tham gia vận chuyển, mua bán ma túy. Nhóm tội phạm thuê xe hơi rồi gắn hộc ngầm dưới sàn xe làm chỗ cất giấu ma túy. "9 bị cáo hoạt động có tổ chức, phạm tội nhiều lần. Dù một số bị cáo có tình tiết giảm nhẹ nhưng tình tiết tăng nặng còn nhiều hơn. Do đó, HĐXX đủ căn cứ đưa ra hình phạt cao hơn khung hình phạt đại diện VKSND TP đề nghị" – chủ tọa nhận định.

Từ ngày khai mạc đến ngày tuyên án, phòng xử án không khi nào thừa chỗ ngồi. Người thân của 9 bị cáo chen chúc, ngồi kín mọi hàng ghế. Nhiều người cố gắng đứng lên ghế, chồm lên trên nhìn mặt người thân đang đeo còng số 8. Sau khi HĐXX công bố hình phạt, nhiều người gào khóc, thậm chí ngất xỉu ngay trong phòng xử. Lực lượng chức năng mất gần 1 giờ mới giải tán xong đám đông và đưa 9 bị cáo ra xe dẫn giải. 

Người nhà bị cáo khóc lóc, ngất xỉu khi nghe tuyên án

Đánh người nhà bị cáo

Tiếng chuông báo hiệu bắt đầu phiên tòa chưa kịp vang lên thì phòng xử vụ án giết người nhiều lần náo động. Quá tức giận và phẫn nộ, một người cậu nạn nhân (đã tử vong) bất ngờ lao vào đánh vợ bị cáo, khiến chị này phải vào bệnh viện. 

Xích mích với anh Nguyễn Văn Thịnh, bị cáo Nguyễn Dác Thương (SN 1967, ngụ quận Bình Tân, TP HCM) cầm dao đâm khiến anh này tử vong. Tại tòa, bị cáo Thương thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo giải thích do bị anh Thịnh chửi và đánh nên bị cáo mới có hành vi trái pháp luật. HĐXX nhận định hành vi bị cáo gây ra xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe người khác. Tuy nhiên, trong vụ án này, bị hại có một phần lỗi nên HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình, tuyên phạt bị cáo mức án 13 năm tù.

Trước khi HĐXX làm việc, một người cậu của bị hại lao vào hành hung vợ bị cáo vì nghĩ rằng chị này có thái độ mỉa mai người đã khuất. Do mất máu và hoảng sợ, vợ bị cáo ngã gục ngay trước cửa phòng xử. Người nhà đưa chị vào bệnh viện xử lý vết thương. Sau đó, chị quay lại dự tòa với 7 mũi khâu dưới cằm. Gia đình bị cáo tỏ ra bức xúc trước hành động vô lý, nóng nảy người nhà bị hại gây ra.

Khi sự việc xảy ra, bảo vệ tòa án đã giữ người tấn công vợ bị cáo, giao lực lượng công an xử lý theo thẩm quyền.

Bài và ảnh, clip: Di Lâm