Các phóng viên tác nghiệp vụ xử Lý Nguyễn Chung trong phòng khách - ảnh: L.Kết
Các phóng viên tác nghiệp vụ xử Lý Nguyễn Chung trong phòng khách - ảnh: L.Kết

Sáng 6-3, TAND Tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung, nghi phạm gây nên cái chết của chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang). Vụ án này gây chấn động vì nó đã khiến ông Nguyễn Thanh Chấn (cùng quê với nạn nhân) ngồi tù oan 10 năm.

Trước đó, ngày 29-9-2014, TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa Lý Nguyễn Chung ra xét xử sơ thẩm. Tại tòa, do phía gia đình bị hại có đơn xin vắng mặt, đồng thời xuất hiện một số tình tiết mới nên chủ tọa phiên tòa đã quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau đó, ngày 4-2-2015, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục đưa vụ án Lý Nguyễn Chung ra xét xử. Tuy nhiên do vắng mặt bị cáo, đại diện bị hại và nhân chứng, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã hội ý và quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Đáng chú ý, tại phiên toà bắt đầu từ sáng 6-3, các phóng viên đến dự phiên tòa không được vào phòng xử trong khi phòng xử án khá lớn, trong lần xử đầu tiên cũng có khoảng 30-40 phóng viên tham dự, tác nghiệp. Đây cũng là nơi từng có gần trăm phóng viên tác nghiệp trong phiên toà xử sát thủ Lê Văn Luyện.

Sau khi các phóng viên phản ứng, TAND tỉnh Bắc Giang bố trí cho các phóng viên vào ngồi phòng khách bên trong toà án, xem phiên xử qua màn hình tivi. Các phóng viên cũng bức xúc khi tivi thỉnh thoảng mất tiếng, chập chờn.

Lý Nguyễn Chung tại toà - Ảnh chụp qua màn hình tivi
Lý Nguyễn Chung tại toà - Ảnh chụp qua màn hình tivi

Các phóng viên phản ánh vấn đề này đến những cán bộ của tòa, nhưng vẫn không được giải quyết.

Theo cáo trạng, Chung sống cùng bố là Lý Văn Chúc và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tối 15-8-2003, Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu.

Thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên Chung nảy sinh ý định giết chị Hoan. Chung đã dùng dao bấm để đâm và sát hại nạn nhân tới cùng rồi cướp tài sản và bỏ trốn vào Tây Nguyên. Đến ngày 25-10-2013, Chung đã đầu thú.

Liên quan đến vụ án này, ông Nguyễn Thanh Chấn, ngụ cùng thôn Me, đã bị khép tội giết chị Hoan và phải chịu ngồi tù oan 10 năm, vừa được minh oan vào ngày 25-1-2014.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố Lý Nguyễn Chung về các tội giết người, cướp tài sản. Khung hình phạt tối đa cho bị cáo này là 18 năm tù giam do khi phạm tội, Lý Nguyễn Chung chưa đủ 18 tuổi.

N.Quyết