Tối 5-1, luật sư Nguyễn Thanh Huy, Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Nông – người bào chữa cho bị cáo Đặng Văn Hiến (SN 1976, ngụ huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), cho biết đơn kháng cáo của Hiến đã được TAND tỉnh tiếp nhận.

Người bắn chết 3 bảo vệ kháng cáo toàn bộ bản án - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Văn Hiến tại phiên tòa sơ thẩm

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Hiến viết: Ngày 2 -1 và 3-1, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử sơ thẩm vụ án giết người. Tôi là bị cáo trong vụ án và bản án sơ thẩm tuyên phạt tử hình. Tôi nhận thấy mình có hành vi vi phạm thì phải chịu hình phạt, song mức án tòa sơ thẩm tuyên phạt tôi như trên là quá nặng, chưa xem xét hết các tình tiết khách quan, chủ quan, chưa đặt trong mối quan hệ giữa hành vi phạm tội của tôi với tính chất mức độ vi phạm nghiêm trọng của những người bị hại là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội. 

Họ đã huy động lực lượng hùng hậu, sử dụng khiên, giáp, vũ khí, phương tiện cơ giới máy móc đến san ủi nhà cửa, vườn cây là nguồn sống duy nhất của gia đình tôi nên đã đẩy tôi vào trạng thái bức xúc tột độ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.

Người bắn chết 3 bảo vệ kháng cáo toàn bộ bản án - Ảnh 2.

Một phần đơn kháng cáo của ông Đặng Văn Hiến

Cũng theo đơn kháng cáo, ông Đặng Văn Hiến đề đạt: "Nay tôi làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu cấp phúc thẩm giải quyết các vấn đề giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội trở về hòa nhập với xã hội và xem xét yếu tố lỗi hỗn hợp để giảm một phần trách nhiệm bồi thường".

"Tôi xin hứa nếu được tòa phúc thẩm mở lượng khoan hồng, tôi sẽ cải tạo tốt để trở thành người có ích cho xã hội. Mong quý tòa cứu xét" – cuối đơn, ông Hiến viết.

Theo luật sư Huy, ngoài bị cáo Hiến, đơn kháng cáo của bị cáo Hà Văn Trường (SN 1985) và Ninh Viết Bình (SN 1982), đồng phạm với bị cáo Hiến, cũng đã được gửi đến TAND tỉnh Đắk Nông trong chiều 5-1.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 23-10-2016, hơn 30 cán bộ, bảo vệ Công ty TNHH Thương Mại – Đầu tư Long Sơn (huyện Tuy Đức) chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của các hộ dân, trong đó có vườn điều của gia đình ông Hiến.

Lúc này, ông Hiến cùng ông Bình dùng súng bắn nhiều phát về người của Công ty Long Sơn làm 3 người chết, 13 người bị thương. Riêng Trường có vai trò lấy hộp đạn cho ông Hiến và gọi điện cho ông Bình đến trợ giúp.

Ngày 3-1-2018, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hiến tử hình, bị cáo Bình 20 năm tù, bị cáo Trường 12 năm tù cùng về tội giết người. Mức án của các bị cáo thuộc nhóm tội hủy hoại tài sản: Nghiêm Xuân Thiên Sửu (SN 1962, Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) 6 năm tù, Phạm Công Thiện (SN 1977, Trưởng Quản lý Công ty Long Sơn) 4 năm tù.

Cao Nguyên