Ngày 20-3, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Thị Kiều Oanh (SN 1967; ngụ TP HCM) 8 năm tù về tội "Buôn lậu".

Theo cáo trạng, Công ty TNHH MB Việt Nam (trụ sở tại tỉnh Tây Ninh) chuyên sản xuất, gia công hàng may mặc. Công ty có một chi nhánh tại quận 12 (TP HCM) do Đoàn Thị Kiều Oanh phụ trách, không có nhân viên. Oanh có nhiệm vụ thực hiện công việc xuất nhập khẩu của công ty.

Người đàn bà 52 tuổi làm liều! - Ảnh 1.

Bị cáo Đoàn Thị Kiều Oanh lãnh 8 năm tù về tội "Buôn lậu".

Ngày 7-6-2016, Công ty MB Việt Nam mở tờ khai hải quan điện tử, khai báo nhập khẩu lô hàng là nguyên phụ liệu may mặc chứa trong 2 container tại cảng Cát Lái (TP HCM). Lô hàng được thông quan.

Dù vậy, ngay sau đó, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư bất ngờ ra quyết định tạm dừng đưa hàng hóa qua khu vực giám sát để kiểm tra thực tế.

Ngày hôm sau, công ty có công văn từ chối nhận lô hàng với lý do phía người gửi hàng có email đến, thông báo gửi nhầm hàng.

Đến ngày 16-6-2016, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư khám xét hành chính đối với 2 container này. Đồng thời, doanh nghiệp tiếp tục có thư phúc đáp rằng đây là hàng gửi nhầm. Do đó, công ty không có thẩm quyền xử lý.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định toàn bộ hàng hóa trong 2 container đều nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu và nhập khẩu có điều kiện, trị giá hơn 6 tỉ đồng.

Kết quả điều tra xác định Đoàn Thị Kiều Oanh sử dụng pháp nhân và chữ ký số công ty, tự ý mở tờ khai nhập khẩu hòng trục lợi. Lãnh đạo công ty không hay biết sự việc.

Bị cơ quan chức năng "bóc trần" mánh khóe, Oanh bỏ trốn rồi bị bắt theo lệnh truy nã.

Trong quá trình điều tra, Oanh khai báo 2 người tên Phạm Việt Đoàn và Đậu Đình Thăng là chủ lô hàng. Thăng và một người khác tên Trương Hoàng Vũ có bố trí chỗ ẩn náu trong thời gian Oanh lẩn trốn. Oanh đã dùng pháp nhân công ty giúp những người này nhập khẩu 8 container hàng hóa không chịu thuế nhập khẩu.

Dù vậy, 3 đối tượng phủ nhận lời khai trên của Oanh. Do đó, cơ quan điều tra không có đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm Đoàn, Thăng và Vũ.

Di Lâm