Ngày 16-5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" do bị cáo Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) cùng 27 đồng phạm thực hiện.

Khi được luật sư hỏi về vai trò của mình trong việc đẩy dư nợ khống 5.265 tỉ đồng cho Công ty CP Phương Trang, bị cáo Ngô Thị Ngân (nguyên thủ quỹ Ngân hàng Đại Tín) khóc nức nở.

"Bị cáo chỉ là người làm thuê ăn lương, làm theo lệnh bà Phấn, không được hưởng lợi gì hết, mong HĐXX xem xét cho bị cáo", Ngân nói. Bị cáo này cho biết bản thân không tư lợi cá nhân, thậm chí cha mẹ bị cáo còn phải ở nhà mướn nhiều năm nay.

Người giúp sức cho bà Hứa Thị Phấn bất ngờ bị tâm thần - Ảnh 1.

Bị cáo Ngô Thị Ngân khóc nức nở tại tòa.

Cáo trạng xác định bị cáo Ngân có hành vi ký 29 chứng từ (13 phiếu thu, 16 giấy nộp tiền), thu khống gần 1.346 tỉ đồng. Ngoài ra, Ngân còn lập 23 bảng kê khống (16 giấy nộp tiền và 11 phiếu thu) có giá trị hơn 1.272 tỉ đồng. Nữ bị cáo này mở sổ tiết kiệm, tất toán các khoản vay gốc và lãi của nhóm Phú Mỹ, gây thiệt hại gần 954 tỉ đồng cho TrustBank.

Đồng thời, Ngân còn cho bà Phấn mượn tài khoản cá nhân tại TrustBank để nhận và chuyển tiền, ký khống 3 giấy nộp tiền trị giá 42 tỉ đồng. Nguyên thủ quỹ TrustBank còn rút hơn 4.554 tỉ đồng từ Ngân hàng Nhà nước theo lệnh điều chuyển vốn.

Tuy nhiên, bị cáo này không đem về nộp quỹ cho chi nhánh của TrustBank mà đưa đến phòng làm việc của bà Phấn. Để tránh bị phát hiện, Ngân hợp lý hóa bằng chứng từ khống cho toàn bộ số tiền này vào quỹ chi nhánh của ngân hàng.

Tương tự, bị cáo Lâm Hứa Hồng Trinh (35 tuổi, Nguyên Phó Phòng phụ trách Ngân quỹ TrustBank) cũng khai làm theo lệnh bà Phấn. "Bà nhờ đứng tên vay tiền giùm, nói có nhiều tài sản đảm bảo. Bị cáo tin tưởng nên làm theo chứ không được hưởng bất cứ lợi ích nào" - Trinh khai.

Cũng trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Kim Thanh (41 tuổi, nguyên Phó Phòng Đầu tư TrustBank) tỏ ra chậm chạp, ngờ nghệch. Trước những chất vấn của luật sư, Thanh nhiều lần im lặng hoặc trả lời không biết. 

Người giúp sức cho bà Hứa Thị Phấn bất ngờ bị tâm thần - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Kim Thanh đang phải điều trị tâm thần.

Được biết, từ tháng 4-2017 đến nay, bị cáo Thanh phải điều trị bệnh tại bệnh viện tâm thần. Thanh bị cáo buộc đã tạo 3 tài khoản cá nhân cho bà Phấn mượn và giúp nữ đại gia đứng tên khoản vay 30 tỉ đồng. Đồng thời, Thanh còn ký khống tổng cộng 14 chứng từ thu (8 giấy nộp tiền và 6 phiếu thu) theo chỉ đạo của bà Phấn, gây thiệt hại hơn 166 tỉ đồng.

Khi bị khởi tố, bị cáo Nguyễn Kim Thanh còn cùng vợ là Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty Phú Mỹ) tẩu tán bất động sản đứng tên giúp bà Phấn tại số 5 Đoàn Kết (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP HCM) với giá 34,5 tỉ đồng, cản trở nghiêm trọng việc điều tra và thu hồi tài sản.

Trong đại án TrustBank giai đoạn này, 5 bị cáo là em rể, cháu ruột của bà Phấn và 8 người cháu khác được triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam và các cá nhân có tài sản bị kê biên trong vụ án đề nghị được hủy kê biên và giải tỏa tài sản. Các cá nhân này cho biết, đây không phải là tài sản của bà Hứa Thị Phấn mà là tài sản thuộc sở hữu của họ.

Người giúp sức cho bà Hứa Thị Phấn bất ngờ bị tâm thần - Ảnh 3.

Bị án Phạm Công Danh tại tòa.

Liên quan đến đến việc kê biên 114 bất động sản (BĐS) là tài sản đảm bảo cho 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ, ông Phạm Công Danh cho biết dùng khoản tiền 3.581 tỉ đồng để trả cho những BĐS này. Tuy nhiên, khi ông hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính thì bà Phấn vẫn chưa giao số tài sản này cho ông. Xác nhận điều này, ông Phan Thành Mai cho biết bản thân có tham gia soạn thảo hợp đồng chuyển giao dân sự.

Cũng tại phiên tòa, đại diện Ngân hàng CB yêu cầu nhóm Phương Trang hoàn trả lại số tiền dư nợ gốc hơn 9.400 tỉ đồng. Theo đó, ngân hàng CB cũng yêu cầu giao các tài sản đảm bảo để quản lý và phát mại theo quy định pháp luật.

Quốc Chiến