Ngày 7-12, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng trong phiên xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, tuyên giảm án xuống còn 9 tháng tù đối với bị cáo Đào Tấn Cường (49 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội đe dọa giết người. Trước đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Cường 18 tháng tù. Tại tòa phúc thẩm, đại diện bị hại cũng yêu cầu giảm án cho bị cáo.

Người nhắn tin đe dọa chủ tịch Đà Nẵng được giảm án - Ảnh 1.

Bị cáo Đào Tấn Cường tại phiên phúc thẩm

Theo án sơ thẩm, 11-7-2017, Đào Tấn Cường sử dụng điện thoại và sim rác mới mua soạn tin nhắn có nội dung: "Đồ mất dạy, nợ máu phải trả bằng máu" gửi vào số điện thoại của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và ông Nguyễn Phước Sơn, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng (nay là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng). 

Hơn 1 giờ sau, Cường tiếp tục soạn tin nhắn với nội dung:  "Rồi mày cũng phải trả giá thôi, mày lừa thầy phản bạn, mày sẽ phải hứng lấy quả báo, rồi mày cũng chết bờ chết bụi thôi. Mày còn vợ con nữa đó", gửi tới số điện thoại của ông Sơn và ông Thơ.

Ông Thơ đã đề nghị Công an TP Đà Nẵng khẩn trương xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp  luật đồng thời đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng chỉ đạo bộ phận quân báo – trinh sát tăng cường lực lượng bí mật bảo vệ ông Thơ và những người thân trong gia đình, tuần tra kiểm soát khu vực quanh nhà ông Thơ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định Đào Tấn Cường là người thực hiện hành vi nhắn tin đe dọa ông Thơ và ông Sơn nên ngày 18-8-2017 đã ra lệnh bắt khẩn cấp để điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là năm 2006, bà Lê Thị Ngọc Oanh (sinh 1970, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) – là vợ Đào Tấn Cường, đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất L09 tại khu biệt thự Suối Đá  thuộc bán đảo Sơn Trà. 

Đến năm 2015, ông Trần Đình Trung, ngụ quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, đã tố cáo lô L09 là của ông Đào Tấn Bằng (khi đó là Chánh Văn phòng Thành ủy, là em ruột của ông Cường) nhờ bà Oanh đứng tên và đã lấn chiếm lô đất của ông Trung.

Sau khi nhận đơn, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã kiểm tra và kết luận không có sự việc như nội dung tố cáo. Mặc dù đã có kết luận nhưng khi ông Bằng được cân nhắc bổ nhiệm, luân chuyển công tác lại có đơn tố cáo, Cường cho rằng chính ông Trần Phước Sơn là người tập hợp đơn thư tố cáo và đề xuất ông Huỳnh Đức Thơ ký văn bản đề nghị thanh tra. 

Cường đã gặp và trao đổi về lô đất L09 với ông Sơn. Tuy nhiên, Cường khai, trước ngày 11-7-2017, Cường lại nhận thông tin có đơn thư tố cáo ông Bằng liên quan đến lô đất L09 và ông Thơ đã ký văn bản cho tiếp tục thanh tra lô đất này. Do bức xúc nên Cường đã nhắn tin để đe dọa ông Thơ và ông Sơn.

Tin-ảnh: B.Vân