Sáng 8-5, bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994, ở thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), bạn gái của tử tù Lê Văn Thọ (Thọ "sứt", SN 1980), bị đưa ra xét xử về tội Che giấu tội phạm.

Bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan được tại ngoại, đến TAND TP Hà Nội từ sáng sớm cùng người thân. Tại tòa, bị cáo Lan đứng ở hàng thứ 2 của bục khai báo, phía trước là tử tù Lê Văn Thọ.

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Ngọc Huân xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan về hành vi che giấu tội phạm. Trả lời HĐXX, bị cáo Phương Lan khai nhận được điện thoại của Thọ "sứt" và không biết tử tù này trốn trại.

Người tình trẻ sợ hãi khi tử tù Thọ sứt dọa đến tận nơi tìm gặp - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan tại tòa

Đến lần thứ 2 khi Thọ "sứt" gọi thì bị cáo Lan đã biết Thọ trốn khỏi trại giam nhờ thông tin trên báo đài. "Khi bị cáo Thọ gọi lần 2, lúc này bị cáo biết Thọ trốn trại nên rất lo lắng, sợ hãi. Thọ nói không gặp thì sẽ đến tận chỗ làm để tìm"- bị cáo Lan khai nhận. Bị cáo này thừa nhận việc có gặp Thọ "sứt" ở nhà nghỉ và nhận các điện thoại di động, sim do Thọ đưa.

"Bị cáo đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và rất ân hận"- bị cáo 24 tuổi nói trước HĐXX.

Theo cáo trạng, ngày 10-9-2017, rạng sáng 11-9-2017, 2 tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ đã tháo cùm, khoét tường trốn khỏi trại tạm giam T16, Bộ Công an. Sau khi trốn lên Hòa Bình, Thọ "sứt" và Tình chia tay mỗi người trốn mỗi đường.

Sáng 12-9-2017, biết lực lượng công an lập chốt kiểm tra, truy bắt chặn đường di chuyển ra biên giới Trung Quốc, Thọ đã gọi điện hẹn gặp bạn gái là Nguyễn Thị Phương Lan.

Bị cáo Lan và Thọ "sứt" gặp nhau tại một nhà nghỉ ở thị xã Chí Linh (Hải Dương). Tại đây, Lan hỏi Thọ: "Anh được thả rồi à?" thì Thọ đáp: "Anh trốn ra". Hai người ngồi tâm sự khoảng 2 tiếng thì Thọ gọi taxi đưa Lan về chỗ làm.

Tối cùng ngày, Thọ nhờ người mang đến cho Lan 2 chiếc điện thoại gắn sim và dặn Lan không được nghe máy nếu có người gọi. "Ai gọi cũng không được nghe, cứ cầm lấy thôi" - Thọ nói với Lan.

Khoảng 12 giờ ngày 13-9-2017, Thọ gọi điện nhờ Lan gọi cho em trai Thọ là Lê Trung Thông (SN 1990) nói rằng, Thông không phải sang Hà Nam lấy tiền nữa, có người đưa tiền cho Thọ rồi.

Trưa 15-9-2017, Thọ đón Lan tới nhà nghỉ ở thị xã Chí Linh để nói chuyện. Trước khi gặp Thọ, Lan đọc được trên mạng internet thông tin Thọ bị kết án tử hình và đã trốn khỏi trại giam đang bị truy nã. Vì vậy, khi gặp tại nhà nghỉ, Lan nói với Thọ: "Những trường hợp trốn như anh chẳng ai thoát được cả, kiểu gì cũng bị bắt lại, sống chui lủi cũng khổ. Anh có định đầu thú không?".

Nghe Lan hỏi, Thọ bảo: "Anh sẽ không về nhà làm ảnh hưởng đến bố mẹ, để anh suy nghĩ đã". Sau khi tâm sự, Thọ gọi taxi đưa Lan về.

Chiều hôm sau, khi đang đi taxi qua khu vực chợ Nam Sách (tỉnh Hải Dương) thì Lê Văn Thọ bị lực lượng công an bắt giữ.

Tin-ảnh: Minh Chiến