Ngày 27-11, Công an TP Đà Nẵng cho biết ông Limuzi, người Trung Quốc đã từng bị Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP phạt hành chính 20 triệu đồng và buộc xuất cảnh về nước vào ngày 31-8-2012. Nguyên nhân xử phạt là do ông Limuzi và ông Xuxiande (SN 1985, quốc tịch Trung Quốc) đã có hành vi nhập cảnh, hoạt động tại Việt Nam không đúng theo mục đích, chương trình đã đăng ký với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Nạn nhân bị bắn gục trước cổng nhà khi đang khóa cửa
Nạn nhân bị bắn gục trước cổng nhà khi đang khóa cửa

Theo đó, năm 2012, ông Limuzi vào Việt Nam cùng Xuxiande lập Công ty TNHH MTV phát triển du lịch Thiện Mỹ Hoàn Á Việt Nam. Thông qua đó, công ty này thường xuyên tổ chức đưa khách Trung Quốc đến Đà Nẵng du lịch trái phép.

Sau khi bị trục xuất, ông Limuzi quay lại Việt Nam kết hôn với bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga (SN 1991, ngụ TP Đà Nẵng) và được miễn thị thực nhập cảnh.

Đại tá Trần Hữu Do, Trưởng phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng cho biết trường hợp người nước ngoài có bố mẹ, ông bà, vợ con là người Việt Nam thì được miễn thị thực nhập cảnh trong vòng 6 tháng.

Ngày 27-11, nhiều người sống trong căn hẻm 184 Nguyễn Duy Hiệu vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ nổ súng. Ngôi nhà mà nạn nhân Limuzi tạm trú vẫn đóng cửa im lìm, được khóa bằng sợi dây xích sắt to. Hiện tại, Công an TP Đà Nẵng vẫn đang thu thập chứng cứ từ các nhân chứng có mặt tại hiện trường.

Người dân sống ở đây cho hay ngôi nhà mà nạn nhân đang ở thuộc sở hữu của ông Nguyễn Dững (bố vợ của Limuzi). Sau khi cưới bà Nga, 2 vợ chồng ông Limuzi sống tại căn nhà trên và ít giao du với hàng xóm bên ngoài.

Cũng trong ngày 27-11, xuất hiện nhiều tin đồn trong đó có thông tin Công an TP Đà Nẵng đã bắt được hung thủ. Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng thì vụ việc hiện đang được ráo riết điều tra. Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng là người trực tiếp chỉ huy, điều tra vụ án. Cũng theo Công an TP Đà Nẵng, ngay sau khi bắt được hung thủ thì công an sẽ công bố rộng rãi thông tin để trấn an dư luận.

Trước đó, Báo Người Lao Động Online đã thông tin, vào khoảng 7 giờ 30 ngày 26-11, tại hẻm 184 đường Nguyễn Duy Hiệu (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) xảy ra vụ nổ súng bắn người. Thời điểm trên, ông Limuzi vừa dắt xe ra khỏi cổng thì bị một thanh niên lạ mặt dùng súng bắn vào người gây vết thương nghiêm trọng ở ổ bụng.

Đến trưa cùng ngày, nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện do mất quá nhiều máu. Theo các nhân chứng thì hung thủ đến hiện trường từ sớm và quan sát nhà nạn nhân rất kỹ. Nhiều nhân chứng cũng cho biết hung thủ là một thanh niên cao khoảng 1,64. Khi gây án, hung thủ mặc quần dài màu trắng, áo sơ mi màu xanh dương và nói giọng miền Bắc.

Tin-ảnh: B.Vân