Ngày 2-2, Công an thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế, xác nhận đơn vị này vừa phối hợp với phòng kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phá thành công chuyên án 121L, bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi sử dụng mạng máy tính viễn thông để chiếm đoạt tài sản.

Người vay tiền qua mạng nên cảnh giác với mánh khóe lừa đảo này - Ảnh 1.

3 trong số các đối tượng bị bắt giữ

Theo đó, cơ quan công an đã bắt quả tang tại quán internet Liên Minh thuộc thôn Triều Sơn xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà 5 đối tượng có hành vi trên. Trong đó, gồm Nguyễn Thế Trung, Châu Văn Mùi, Nguyễn Khoa Đăng Quang cùng sinh năm 2003; Nguyễn Thái Duy Anh, sinh năm 2001 và Nguyễn Nghĩa sinh năm 1999, tất cả cùng trú tại thị xã Hương Trà.

Người vay tiền qua mạng nên cảnh giác với mánh khóe lừa đảo này - Ảnh 2.

Các đối tượng lừa đảo

Để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân, nhóm đối tượng này sử dụng facebook ảo vào các nhóm vay tiền trên Facebook giả mạo là công ty tài chính để đăng bài cho vay tiền. Sau khi người có nhu cầu vay liên hệ cho các đối tượng qua ứng dụng meseger, chúng yêu cầu bị hại cung cấp CMND và sổ hộ khẩu cùng số điện thoại. Lấy được thông tin, nhóm đối tượng này giả giọng nói miền Bắc gọi điện và yêu cầu bị hại chuyển trước tiền để thực hiện các thủ tục cho vay. Số tiền này, chúng rút trực tiếp hoặc thông qua tài khoản của đại lý Game Bum86.com để nhận tiền trong game rồi quy đổi thành tiền mặt.

Mở rộng điều tra, công an bắt giữ thêm 10 đối tượng khác. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã lừa đảo hàng trăm người dân trên toàn quốc với số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hương Trà đã thu thập tài liệu xác định 13 bị hại ở nhiều tỉnh thành trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 250 triệu đồng.

Quang Tám