icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hầu tòa

Nguyễn Hưởng

Bị cáo buộc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất "vàng" gây thiệt hại cho nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm phải ra tòa

Theo dự kiến, hôm nay, 7-1, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm liên quan đến sai phạm ở khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

Góp vốn bằng đất

Cùng hầu tòa với bị cáo Vũ Huy Hoàng là 9 đồng phạm gồm: Phan Chí Dũng (SN 1957, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM), Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM), Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM), Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM), Lê Quang Minh (SN 1957, nguyên Trưởng Phòng Phát triển hạ tầng Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM) cùng 3 bị cáo khác.

Trong đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng và bị cáo Phan Chí Dũng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tám bị cáo còn lại bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Phiên tòa dự kiến có 21 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 10 bị cáo trong vụ án này. Trong đó, có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Minh…

Nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hầu tòa - Ảnh 1.

Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ngoài ra, hội đồng xét xử cũng triệu tập một số người đến phiên tòa gồm: 17 người liên quan, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; 3 giám định viên; đại diện hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở trung ương. Đại diện Bộ Công Thương cũng được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Theo cáo trạng, Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng có tổng diện tích 6.080 m2 để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hằng năm.

Trong quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (nguyên thứ trưởng Bộ Công Thương, hiện đang bỏ trốn, bị truy nã) và bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án. Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Qua đó, các sở, ngành thuộc UBND TP HCM đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký ban hành Quyết định số 3186 cho Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật. Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỉ đồng là tài sản của nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo Vũ Huy Hoàng chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu và cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa. Trong việc thoái vốn của Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng khẳng định chỉ nêu chủ trương, không kết luận hoặc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá cổ phần. Tuy nhiên, VKSND Tối cao bác bỏ quan điểm này.

Trong vụ án này, VKSND Tối cao xác định do bà Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can; quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can và quyết định truy nã đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa. Khi nào bắt được, cơ quan điều tra xem xét và xử lý sau.

Còn nhiều người liên quan

Ngoài 10 bị cáo nêu trên, cơ quan truy tố xác định còn nhiều người liên quan trong vụ án nhưng không đủ căn cứ xử lý hình sự. Trong số đó có ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch Sabeco và cũng là người ký một số văn bản về việc thực hiện dự án này. Ngoài ra, còn có bà Phạm Thị Hồng Hạnh, nguyên Tổng Giám đốc Sabeco; ông Lê Hồng Xanh, nguyên Phó Tổng Giám đốc Sabeco; ông Bùi Ngọc Hạnh, nguyên thành viên HĐQT Sabeco, cũng ký một số biên bản, hợp đồng... liên quan khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Ngoài ra, các ông Võ Thanh Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco và Nguyễn Minh An, nguyên Phó Tổng Giám đốc Sabeco, bị xác định là những người thực hiện các thủ tục thoái vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl. Cơ quan tố tụng cho rằng hai người thực hiện thủ tục phê duyệt kết quả đấu giá khi có phúc đáp của các cơ quan liên quan nên cũng không xem xét trách nhiệm hình sự.

Ngưng mọi giao dịch lô "đất vàng"

Tháng 7-2020, Bộ Công an đã có công văn đề nghị xử lý đối với tài sản có liên quan đến vụ án. Theo đó, Bộ Công an đề nghị UBND TP HCM tạm ngừng mọi giao dịch, chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp đối với khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé (quận 1).

Tạm ngừng việc thay đổi đăng ký kinh doanh, chuyển nhượng cổ phần, thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Công ty CP Đầu tư Sabeco Pearl).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo