Sáng nay 11-8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm án cho bị cáo Mai Phan Lợi (51 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) từ 48 tháng tù xuống còn 45 tháng tù và bị cáo Bạch Hùng Dương (47 tuổi, nguyên giám đốc MEC), giảm từ 30 tháng tù xuống 27 tháng tù cùng về tội trốn thuế.

Nguyên chủ tịch hội đồng khoa học MEC Mai Phan Lợi được giảm 3 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Mai Phan Lợi tại phiên toà - Ảnh: Tr.Ph.

Về lý do giảm án cho bị cáo Lợi, theo bản án phúc thẩm, bị cáo này có nhiều thành tích trong quá trình công tác, gia đình chủ động khắc phục hậu quả (sơ thẩm nộp 800 triệu đồng, phúc thẩm nộp thêm 400 triệu đồng). Cùng với đó, bản thân bị cáo đang bị bệnh, thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải. Còn bị cáo Bạch Hùng Dương là đồng phạm với vai trò giúp sức nhưng không hưởng lợi gì từ hành vi trốn thuế, bản thân cũng đang mắc bệnh.

Về trách nhiệm dân sự, tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết của tòa sơ thẩm, buộc bị cáo Mai Phan Lợi phải khắc phục toàn bộ số tiền trốn thuế hơn 1,9 tỉ đồng để truy thu vào ngân sách nhà nước. Trong đó, tòa ghi nhận bị cáo đã khắc phục được 1,2 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, MEC được thành lập từ năm 2012 theo quyết định của Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Doanh thu của trung tâm là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Từ năm 2012 đến tháng 3-2021, MEC đã phát sinh doanh thu nhận tổng số tiền hơn 19 tỉ đồng. Mỗi lần trung tâm nhận được tiền tài trợ của các tổ chức, bị cáo Lợi đều chỉ đạo giám đốc là Bạch Hùng Dương ký các chứng từ rút tiền và chỉ đạo nhân viên không lập hóa đơn giá trị gia tăng các dịch vụ, công việc đã thực hiện.

Bị cáo Lợi cũng chỉ đạo cấp dưới không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định pháp luật, không lập báo cáo tài chính, không nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp… Hành vi của nguyên chủ tịch MEC bị cơ quan truy tố cáo buộc "nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng". Kết quả điều tra xác định tổng số tiền bị cáo Lợi cùng đồng phạm trốn thuế gần 2 tỉ đồng.

Cáo trạng cũng xác định, trong vụ án này, bị cáo Mai Phan Lợi thực hiện hành vi phạm tội với các vai trò là người chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo cho nhân viên dưới quyền không thực hiện kê khai nộp thuế, trực tiếp chiếm hưởng toàn bộ số tiền trốn thuế. Bị cáo Bạch Hùng Dương đã thực hiện chỉ đạo của Mai Phan Lợi không kê khai nộp thuế. Do vậy ông Dương phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Lợi trốn thuế.

Nguyễn Hưởng