xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Mai Phan Lợi bị tuyên phạt 4 năm tù

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Mai Phan Lợi cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi trốn thuế nhiều lần với nhiều hợp đồng khác nhau, tổng số tiền 2 tỉ đồng.

Sáng nay 11-1, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC, nguyên nhà báo) 4 năm tù và Bạch Hùng Dương (SN 1975, nguyên giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) 2 năm 6 tháng tù về hành vi Trốn thuế.

Ông Mai Phan Lợi bị tuyên phạt 4 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Mai Phan Lợi (bên phải ảnh) và Bạch Hùng Dương trước bục khai báo

Về trách nhiệm dân sự, tiền trốn thuế được bị cáo Lợi quản lý, sử dụng cho hoạt động của Trung tâm MEC nên phải tự đền bù. Trong số gần 2 tỉ đồng trốn thuế, gia đình Mai Phan Lợi đã nộp 800 triệu đồng khắc phục hậu quả nên bị cáo này phải nộp thêm gần 1,2 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng MEC thành lập từ năm 2012 theo quyết định của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Doanh thu của trung tâm là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Từ năm 2012 đến tháng 3-2021, MEC đã phát sinh doanh thu nhận tổng số tiền hơn 19 tỉ đồng. Tuy nhiên, mỗi lần trung tâm nhận được tiền tài trợ của các tổ chức, ông Lợi đều chỉ đạo giám đốc là Bạch Hùng Dương ký các chứng từ rút tiền và chỉ đạo nhân viên không lập hóa đơn giá trị gia tăng các dịch vụ, công việc đã thực hiện.

Bị cáo Lợi cũng chỉ đạo cấp dưới không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định pháp luật, không lập báo cáo tài chính, không nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng. Tổng số tiền bị cáo Mai Phan Lợi cùng đồng phạm trốn thuế gần 2 tỉ đồng.

VKSND cáo buộc trong vụ án này, bị cáo Mai Phan Lợi thực hiện hành vi phạm tội với các vai trò là người chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo cho nhân viên dưới quyền không thực hiện kê khai nộp thuế, trực tiếp chiếm hưởng toàn bộ số tiền trốn thuế. Còn Bạch Hùng Dương đã thực hiện chỉ đạo của Mai Phan Lợi không kê khai nộp thuế. Do vậy, Dương phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Lợi trốn thuế.

Hội đồng xét xử nhận định 2 bị cáo đã thực hiện hành vi Trốn thuế nhiều lần với nhiều hợp đồng khác nhau, mỗi lần trốn thuế khoảng 100 triệu đồng. Do vậy, cần cách ly các bị cáo khỏi xã hội một thời gian.

Toà sơ thẩm cũng nhận định cả hai được xác định tình tiết giảm nhẹ là ăn năn hối cải. Riêng Mai Phan Lợi được xác định đã tác động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả; quá trình công tác nhận nhiều giấy khen, gia đình có công với cách mạng…

Ông Mai Phan Lợi từng là phó tổng thư ký tòa soạn, trưởng văn phòng đại diện một báo ở TP HCM có văn phòng tại Hà Nội. Năm 2016, ông Mai Phan Lợi từng gây bức xúc dư luận vì có tạo một thăm dò trên trang Facebook Diễn đàn Nhà báo trẻ về việc máy bay Casa 212 rơi khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Sau đó, ông Mai Phan Lợi bị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo do "xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, đồng đội, người thân, đồng đội của những cán bộ chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, tổn hại đến uy tín đội ngũ những người làm báo".
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo