icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nguyên chủ tịch MobiFone nghẹn ngào xin giảm nhẹ cho thuộc cấp

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Tại phiên toà MobiFone mua AVG ngày 21-12, bị cáo Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch HĐTV MobiFone, nghẹn ngào xin giảm tội cho cấp dưới và cho biết mình không đòi hỏi gì từ Phạm Nhật Vũ.

Ngày 21-12 phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục với phần tranh tụng.

Tại phần tự bào chữa, bị cáo Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch HĐTV MobiFone, trình bày bản thân ông thấy yếu tố chính ảnh hưởng đến dự án là chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), các quyết định, trình, lập dự án trên cơ sở sai của thẩm định giá, các tổ chức tư vấn…

Nguyên chủ tịch MobiFone nghẹn ngào xin giảm nhẹ cho thuộc cấp - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Nam Trà được dẫn giải tới phiên toà - Ảnh: Ngô Nhung

Nhất trí với tội danh mà cáo trạng truy tố nhưng theo bị cáo Trà, hình phạt là quá nghiêm khắc đối với các bị cáo tại MobiFone và cá nhân ông. Ngoài ra, bị cáo cũng mong muốn xin giảm nhẹ cho các thuộc cấp. Nguyên chủ tịch MobiFone khóc nghẹn, có lúc nói không thành tiếng: "Tôi chỉ xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo ở MobiFone, họ là những người lãnh đạo ưu tú đã xây dựng MobiFone trong những ngày đầu tiên để trở thành mạng di động được ưa thích nhất, đạt danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, tích cực nộp ngân sách Nhà nước có hiệu quả nhất…"

"Bản thân bị cáo với cương vị là Chủ tịch HĐTV đã không đủ khả năng dẫn dắt các bị cáo vượt qua sức ép, quyết định của dự án để lúc này, các đồng nghiệp, cấp dưới phải đứng trước tòa. Trách nhiệm này thuộc về tôi" - ông Trà nghẹn ngào nói.

Cũng theo bị cáo Trà, MobiFone đã trình, thẩm định dự án dựa trên chỉ đạo của Bộ TT-TT. Bản thân ông không tham vọng, không đòi hỏi gì với bị cáo Phạm Nhật Vũ, nguyên chủ tịch AVG, và không tạo sức ép với cấp dưới, ban Tổng Giám đốc.

Tuy nhiên, trước đó trong phần tự bào chữa của mình, nguyên phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên trình bày: Năm 2015, ông Lê Nam Trà là Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy, nắm quyền lực tuyệt đối ở MobiFone, ít người dám trái lệnh hay làm trái ý của ông Trà.

Bên cạnh đó, bị cáo Nguyên phủ nhận cáo buộc mình "biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần cao so với giá trị của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán nhưng vẫn cùng Ban Tổng giám đốc ký báo cáo số 5054 trình HĐTV, cùng Ban Tổng giám ký quyển dự án để HĐTV trình Bộ TT-TT xem xét, phê duyệt dự án".

Theo bị cáo, mình tham gia dự án muộn và nhận được những thông tin rất hạn chế. Việc nhận định bị cáo biết rõ thực trạng AVG là không thỏa đáng. Bản thân bị cáo đã cố gắng hết sức đóng góp ý kiến xác đáng để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về dự án. Bị cáo có ý kiến về việc từ chối thanh toán 5% còn lại cho AVG. Nếu tiếp thu một phần ý kiến của bị cáo thì sai phạm đã không xảy ra.

Vẫn theo bị cáo Nguyên, cáo trạng nêu sai phạm của bị cáo trong việc ký 2 văn bản, nhưng sai phạm của dự án này là giá mua. Còn nội dung văn bản mà bị cáo ký lại chỉ rõ rủi ro trong phương pháp định giá của tư vấn... Hơn nữa, tại thời điểm đó chưa xác định được giá mua.

Trước cáo buộc ký khống biên bản họp Ban Tổng giám đốc ngày 24-12-2015, bị cáo Nguyên cho rằng nếu bị cáo ký khống thì bị cáo đã không góp ý gì cả... Trong cáo trạng, VKS không đánh giá việc bị cáo ngăn chặn thanh toán nốt 5% và thanh lý hợp đồng với AVG, thực ra việc này rất quan trọng, nó là tiền đề để hủy bỏ hợp đồng.

Cá nhân bị cáo trong thời gian đó đã phản đối việc thanh toán 5% cuối cùng đã tự tạo ra khó khăn cho mình trong công việc. Sang năm 2017, kết hợp với việc bị cáo từ chối ký văn bản giải trình Thanh tra Chính phủ cho các sai phạm của dự án này, ông Trà liên tiếp chỉ đạo Ban Tổng giám đốc kiểm điểm, kỷ luật bị cáo.

"Cho đến tận tháng 7-2017, khi ông Trà nhận quyết định điều chuyển về Bộ TT-TT, cuộc sống, công việc của bị cáo mới ổn định trở lại. Hôm đọc quyết định ông Lê Nam Trà về làm chuyên viên Bộ TT-TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lúc đó đã nói đùa, người vui nhất là bị cáo. Thực tế là như vậy"- bị cáo Nguyên trình bày.

Tương tự, bị cáo Phan Thị Hoa Mai, nguyên thành viên HĐTV MobiFone, cho biết bà nhận được rất ít thông tin và thụ động trong việc tiếp cận dự án mua AVG. Ngoài ra, bị cáo Hoa cho biết mình từng phản đối việc mua 2 dự án đầu tư ngoài ngành của AVG vì dù không mất tiền nhưng nó vẫn nằm trong sổ sách kế toán, có thể gây bất lợi.

Bà Phan Thị Hoa Mai nói suốt quá trình thực hiện dự án, bà không thể đưa ra ý kiến phản đối mua cổ phần AVG nên "buộc phải tin tưởng". Bà từng phản đối việc mua 2 dự án đầu tư ngoài ngành của AVG, vì thế bị Chủ tịch Trà phê bình là "nói lằng nhằng". Bà Mai nhận mình và bị cáo Hồ Tuấn (nguyên phó tổng giám đốc MobiFone) là "hai người bị động nhất" bởi giữa năm 2015 mới được thông báo về dự án. Khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, bà đã tích cực tham gia thu hồi tài sản cho nhà nước, cho rằng phía cổ đông AVG sẽ không tự chuyển trả lại tiền cho MobiFone khi huỷ hợp đồng nếu không có tác động của các thành viên hội đồng thành viên. "Chủ tịch HĐTV (tức Lê Nam Trà) có nói đã không tính tiền lại còn nói lằng nhằng, tôi rời cuộc họp sớm. Tôi không họp và tham gia biểu quyết đồng ý cho Chủ tịch HĐTV trình văn bản lên Bộ nên Chủ tịch ký khống là trách nhiệm của Chủ tịch"- bị cáo Mai nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo