Chiều nay 7-1, phiên toà xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng 19 bị cáo khác trong vụ án thâu tóm loạt dự án bất động sản và nhà đất công sản ở Đà Nẵng gây thiệt hại cho Nhà nước gần 22.000 tỉ đồng tiếp tục với phần tranh tụng.

Nguyên chủ tịch TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bàng hoàng trước đề nghị từ 18-20 năm tù của VKS - Ảnh 1.

Bị cáo Văn Hữu Chiến

Tại phiên toà, bị cáo Văn Hữu Chiến mong HĐXX xem xét thời điểm đó, UBND TP được giao nhiệm vụ rất nặng nề năm 2020 phải là TP công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Trước áp lực như vậy, TP rất loay hoay làm sao để phát triển nhanh vào năm 2020 thành TP công nghiệp hoá.

"Năm 2004, 2005, TP đều quay lưng ra biển. Đến 2015 chưa thể thành phố hiện đại hoá nhưng đã thành TP phát triển, được nhiều hội nghị tầm quốc tế tổ chức tại đây như APEC. Thời điểm đó, mỗi m2 đất chỉ 1, 2 triệu đồng nhưng giờ đến vài trăm triệu đồng thì giám định viên lại áp dụng giá đó để tính thiệt hại cho chúng tôi" - nguyên chủ tịch TP Đà Nẵng nói.

Bị cáo Chiến cho biết thêm theo quy chế riêng của TP Đà Nẵng, bị cáo khi đó là phó chủ tịch được phân công một số công việc phụ trách. Về việc bán nhà, chuyển nhượng đất đều do Chủ tịch quyết định, bị cáo không được phân công.

Về thiệt hại ở dự án 29 ha, nguyên chủ tịch TP Đà Nẵng khẳng định bản thân bị cáo không gây ra thiệt hại gì cả, đây là toàn tâm toàn ý của chủ trương của TP. Bị cáo không theo dự án này từ đầu, trong khi nguyên chủ tịch TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cũng khẳng định đây là đất không sạch. "Trên căn cứ từ cơ quan chức năng trình lên thì tôi ký thay để hoàn thiện các thủ tục"- ông Chiến khẳng định.

Về cáo buộc giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh, bị cáo Văn Hữu Chiến cho rằng các đơn thư đều không qua bị cáo mà đến với nguyên chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh. Ngoài ra, bị cáo cũng họp các cơ quan chức năng thẩm định, kiểm tra khi trình lên bị cáo ký thay đúng với quy định, chức năng.

"Tôi và anh Minh không bàn bạc làm việc này việc kia, anh Minh quyết định rồi thì tôi cũng không ý kiến. Việc tôi chỉ làm đúng theo quy định, quy chế là ký thay để hoàn thiện thủ tục"- bị cáo Chiến nói

Đối với dự án 16 Bạch Đằng, thời điểm đó UBND đã có quyết định được đưa giá nhưng có công văn của Bộ Công an xin chuyển nhượng dự án cho Công ty Bắc Nam 79 để phát triển tiềm năng của ngành. Bị cáo đã rất phân vân, chuyển phó chủ tịch xử lý. "Các sở ban ngành đã có văn bản đề xuất cho thuê 50 năm nộp tiền 1 lần. Sau đó tôi xin ý kiến Bí thư, Chủ tịch HĐND (khi đó là ông Nguyễn Bá Thanh - PV) cũng thống nhất cho thuê" - bị cáo Chiến khẳng định

Ngoài ra bị cáo Chiến cũng nói: "Tình hình lúc đó rất khó khăn, bối cảnh như vậy mong HĐXX xem xét. Sáng nghe đề nghị mức án của VKS, tôi rất bàng hoàng. Việc tôi làm hoàn toàn là lợi ích của TP, không có lợi ích cá nhân"- ông Chiến nói và cho biết có những cuộc họp, chủ tịch HĐND (khi đó là ông Nguyễn Bá Thanh - PV) tuyên bố cấp trên chỉ đạo, cấp dưới không ý kiến.

Tiếp đến, bị cáo Trần Văn Minh cho biết qua mấy ngày được xem lại các luật thì không có từ đất sạch. Ở dự án 29 ha, đây không phải là đất mà vẫn là mặt nước. Bản thân bị cáo có chuyên môn kỹ thuật về việc này, nếu sai bị cáo xin trả lại bằng tiến sĩ khoa học cho Nhà nước.

Theo bị cáo Minh, từ những nơi bị ô nhiễm của TP Đà Nẵng nhưng đến nay có một cơ ngơi như thế mà nhà nước không mất đồng nào. "Tại sao chúng tôi ở đây lại có tội mà không phải là vô tội. VKS lấy cái giá năm 2018 rồi trừ đi cái chúng tôi thu về tính ra cái thất thoát. Nếu tính như vậy sau nhiều năm nữa chúng tôi có thể làm thất thoát hàng trăm ngàn tỉ đồng" - ông Minh nói trước tòa.

Trước đó, VKSND Hà Nội đề nghị bị cáo Trần Văn Minh - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Từ 17-18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và từ 8-9 năm tù về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là từ 25-27 năm tù.

Văn Hữu Chiến - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Từ 13-14 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và từ 5-6 năm tù về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là từ 18-20 năm tù.

Phan Văn Anh Vũ: Từ 17-18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và từ 8-9 năm tù về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là từ 25-27 năm tù.

Nguyễn Hưởng