Chiều nay 3-1, phiên toà xét xử 21 bị cáo, trong đó có Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") cùng 2 nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến gây thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng xảy ra tại Đà Nẵng bước vào phần thẩm vấn.

Nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lý giải việc cất giữ nhiều súng, đạn trong nhà - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Minh nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Ảnh: TTX

Theo cáo trạng, từ 2006-2014, ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) và ông Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014), là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, 2 bị can trên đã cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai, như: Đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định với nhiều nhà, đất công sản và các dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho Vũ "nhôm" trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản.

Cáo trạng cũng xác định ông Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất. Hậu quả thiệt hại cho nhà nước tại các vụ án này, tính từ khi Vũ "nhôm" cùng các công ty của Vũ và một số cá nhân, tổ chức khác nhau làm các thủ tục để nhận chuyển giao tài sản đến khi hành vi phạm tội bị phát hiện và ngăn chặn, số tiền nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản là hơn 2.400 tỉ đồng và tại 7 dự án đất là hơn 19.600 tỉ đồng; tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại trong vụ án là hơn 22.000 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong quá trình khám xét chỗ ở của bị cáo Trần Văn Minh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện, thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn cùng 3 giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Trần Văn Minh cho rằng việc công ty của Vũ "nhôm" được mua nhà với giá rẻ là do UBND TP căn cứ vào Nghị định 38 của Chính phủ khi người mua nộp tiền một lần được giảm 20%, Thường vụ Thành ủy, UBND TP nghiên cứu áp dụng giảm 10% "là có lời cho ngân sách nhà nước rồi". Chủ trương này đã có từ thời Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh, đến thời bị cáo chỉ là "kế thừa thực hiện".

Đối với dự án 29 ha khu đô thị quốc tế Đa Phương, bị cáo Minh cho biết bị cáo đã làm đúng theo quy định của pháp luật. Theo kết luận giám định đất này gọi là đất sạch, nhưng đất này thực tế là đất mặt nước.

Với dự án 3,77 ha đường Trường Sa, theo lời khai của ông Minh, chủ trương này xuất phát từ việc đất chưa được đền bù giải phóng mặt bằng, nên theo quy định đất này không qua đấu giá.   

"Việc giao đất khi đó là không sai vì đất chưa được giải phóng mặt bằng, phù hợp với quy định của pháp luật. Việc giảm 10% đúng theo chủ trương của thành phố" - ông Minh lý giải.

Về giá bán các dự án trên theo giám định thấp hơn giá thị trường gây thiệt hại cho nhà nước, ông Minh phủ nhận và cho rằng thị trường bất động sản thời điểm đó đóng băng "nên giá đã bán có lợi".

Với dự án Công viên An Đồn, bị cáo Trần Văn Minh cho rằng bản thân bị cáo đồng ý chủ trương giao dự án án này cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 mà không qua đấu giá là dựa trên quy định của Nghị định 17 và công văn của Bộ Công an.

HĐXX truy hỏi: "Công văn của Bộ Công an có phải là quyết định bắt buộc chuyển nhượng không?". Bị cáo Minh khẳng định công văn của Bộ Công an là "quyết định bắt buộc phải thực hiện". "Khi bị cáo là Chủ tịch UBND TP, được Bộ Công an giới thiệu Vũ là tình báo viên hoạt động trên địa bàn nên phải tạo điều kiện để tình báo viên hoạt động" - bị cáo Minh nói.

Trả lời về việc bị thu giữ các đồ vật trong quá trình điều tra, bị cáo Minh cho biết bị thu giữ mấy khẩu súng thuộc diện công cụ hỗ trợ, trò chơi. Theo đó những thứ này đều có giấy phép từ cơ quan công an cấp.

Về nguồn gốc 5 khẩu súng, 18 viên đạn bị thu giữ trong nhà, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết có 3 khẩu súng là công cụ hỗ trợ, tức là bắn đạn hơi cay. 3 khẩu là bắn đạn hơi cay, còn 2 khẩu là trò chơi, trong đó, có 1 khẩu bắn bi nhựa còn 1 khẩu là hoa văn trình bày dạng khẩu súng chứ không phải súng bắn.

Về lý do vì sao có nhiều khẩu súng bắn đạn hơi cay, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói khi làm Chủ tịch UBND TP phụ trách mảng hơi tế nhị nên không nói ra được và sau đó làm Phó Ban Tổ chức Trung ương phụ trách mảng bảo vệ chính trị nội bộ. 

"Trong việc đi công tác được trang bị" - bị cáo Minh khai.

Nguyễn Hưởng