icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nguyên Đô đốc Nguyễn Văn Hiến: Bị cáo chưa từng một ngày được đào tạo quản lý kinh tế, đất đai

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Tại phiên toà chiều 19-5, nguyên Đô đốc, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cho biết bị cáo được đào tạo 9 năm ở nước ngoài về chỉ huy quân sự, còn chưa từng một ngày được đào tạo quản lý kinh tế, nhất là quản lý đất đai.

Chiều 19-5, xử phiên xét xử sơ thẩm đối với nguyên Đô đốc, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, cùng với Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") và 6 bị cáo trong vụ án liên quan sai phạm tại khu "đất vàng" của Bộ Quốc phòng tiếp tục với phần xét hỏi.

Nguyên Đô đốc Nguyễn Văn Hiến: Bị cáo chưa từng một ngày được đào tạo quản lý kinh tế, đất đai - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại phiên toà

Tại phiên toà, luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa cho nguyên Đô đốc Nguyễn Văn Hiến hỏi bị cáo Hiến về việc có bao giờ được đào tạo về quản lý kinh tế không? Bị cáo Hiến cho biết được đào tạo 9 năm ở nước ngoài về chỉ huy quân sự, còn chưa từng một ngày được đào tạo quản lý kinh tế, nhất là quản lý đất đai.

Luật sư tiếp tục hỏi trong cáo trạng quy kết bị cáo không thực hiện việc kiểm tra, vậy, có hoàn toàn đồng tình không? Trả lời về nội dung này, bị cáo nguyên là đô đốc, Tư lệnh Quân chủng Hải quân cho biết bị cáo không đồng tình với nội dung đó. Sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có ý kiến tại Công văn số 5371 về việc không được góp vốn bằng quyền sử dụng đất, bị cáo đã ra lệnh tổng kiểm tra tất cả dự án làm kinh tế, công ty Hải Thành theo chỉ thị kiểm tra của Tư lệnh Hải quân về việc chấp hành các quy định của pháp luật, của Bộ, quân chủng.

"Tôi yêu cầu đến từng khu đất, từng công ty và công ty phải cử cán bộ có năng lực làm việc với đoàn. Tôi đã ra chỉ thị rất kỹ" - bị cáo Hiến nói và nhấn mạnh có làm nhưng chưa đủ sát sao quyết liệt nên mới nhận khuyết điểm.

Trả lời luật sư về thời điểm xảy ra những sai phạm, bị cáo Hiến cho biết thời gian đó đang là Ủy viên Trung ương Đảng nên một năm mất khoảng 20 ngày nghiên cứu nghị quyết, họp, quán triệt nghị quyết. Bên cạnh đó, bị cáo là Đại biểu Quốc hội nên một năm mất 2-3 tháng họp Quốc hội, triển khai kết quả, tiếp xúc cử tri, công nhân. Ngoài ra, bị cáo còn nhiệm vụ nặng nề nữa trong giai đoạn này là Bộ chỉ định tham gia lớp cán bộ nguồn cao cấp toàn quân đi làm nghiên cứu sinh từ 2003-2008 phải học tập trung, chiếm hầu hết thời gian ngày nghỉ, lễ.

Nguyên Đô đốc Hải quân cho biết bản thân từng được tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất năm 2014 và Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học.

Nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết thêm có anh trai là liệt sĩ, hiện còn 1 mẹ già 91 tuổi, góa chồng từ năm 30 tuổi khi bị cáo mới hơn 5 tuổi. "Mẹ bị cáo đang ở quê và bị cáo trước đây đau đáu khi nghỉ hưu sẽ về ở với mẹ để bù đắp cho mẹ" - bị cáo Hiến nói

Đánh giá vi phạm bản thân trong vụ án này, bị cáo Hiến nói: "Tôi nhận phần lỗi của mình và hoàn toàn chịu trách nhiệm về lỗi của mình trước tổ chức, pháp luật, anh em, đồng đội".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo