Ngày 20-1, phiên toà sơ thẩm xét xử 8 bị cáo trong vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, tiếp tục với phần thẩm vấn.

Tại toà, bị cáo Nguyễn Quốc Anh (nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng có một số điểm chưa đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố; đồng thời khẳng định không thông đồng với bị cáo Phạm Đức Tuấn (Giám đốc Công ty BMS) để trục lợi. Cụ thể, Bệnh viện Bạch Mai không thống nhất về giá mà phải căn cứ vào Thông tư 15, căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu chứng thư thẩm định giá thấp hơn 39 tỉ đồng thì phải căn cứ vào chứng thư thẩm định giá.

Nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Nhận hàng ngàn USD nhưng không nghĩ là tiêu cực - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh tại phiên toà

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Quốc Anh cho rằng việc liên danh liên kết phù hợp với quyết định, nhưng vấn đề triển khai cụ thể thì có phần không đúng theo quy định của pháp luật bởi "chúng tôi chưa hiểu rõ các quy định". Trong đề án liên danh liên kết này, bị cáo có cử bị cáo Hiền để triển khai các bước hoàn thành thủ tục và không nắm được công ty thẩm định giá nào, không biết nhân viên của công ty thẩm định giá. Đặc biệt, bị cáo không đề nghị BMS giới thiệu công ty thẩm định giá.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc "hưởng lợi", nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết thông thường bên có máy hưởng 70%, phía bệnh viện 30%. Tuy nhiên, với 2 loại máy này, Bạch Mai đàm phán được hưởng 50%, không phải trả tiền khấu hao máy. "Chúng tôi hoàn toàn vì người bệnh, vì bệnh viện"- bị cáo Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.

Liên quan đến việc "thổi giá" thiết bị y tế, theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Quốc Anh hưởng lợi 100 triệu đồng và 10.000 USD, bị cáo Quốc Anh khai, vào những ngày lễ tết, bị cáo Phạm Đức Tuấn có tới chúc tết Ban giám đốc, mỗi lần đến chúc 10 đến 20 triệu đồng.

"Mỗi lần anh ấy chúc có mang theo một, hai chục triệu hoặc một vài ngàn USD. Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ ngày lễ tết dân tộc, khi có món quà như thế tôi không cho là tiêu cực. Sau khi suy nghĩ lại, tôi đã tác động gia đình khắc phục hậu quả"- bị cáo trình bày.

Cùng với đó, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phân trần, với gần 40 năm công tác, bị cáo đã đem công sức của bản thân cùng đồng nghiệp xây dựng bệnh viện. Đến nay, bệnh viện được người dân tín nhiệm, đời sống của cán bộ được đảm bảo, các bác sĩ hết lòng vì người bệnh.

"Tôi không bao giờ nghĩ sẽ có ngày hôm nay, tất cả những gì tôi làm là vì người bệnh, không có móc ngoặc, không có ăn chia, không thỏa thuận… Đến nay, tôi vô cùng đau đớn, giờ chỉ mong được HĐXX xem xét khách quan, công tâm"- bị cáo Quốc Anh phân trần và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để cùng đồng nghiệp tiếp tục đóng góp vào việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân…

Nguyễn Hưởng