Ngày 18-1, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị báo Nguyễn Trí Đức (29 tuổi, nguyên giám đốc chi nhánh của Công ty TNHH Khu mua sắm đệ nhất Phan Khang, gọi tắt là Công ty Phan Khang) 16 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", 2 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", tổng hình phạt 18 năm tù.

Theo cáo trạng, tại TP Cần Thơ, Công ty Phan Khang có 2 chi nhánh là Cần Thơ 1 (quận Ninh Kiều) và Cần Thơ 2 (quận Bình Thủy), chuyên kinh doanh các mặt hàng điện máy, điện lạnh, điện gia dụng và một số mặt hàng khác. Năm 2015, Đức được bổ nhiệm làm giám đốc chi nhánh Cần Thơ 1 và Cần Thơ 2. Cũng thời gian này, để có tiền cá độ bóng đá và trả nợ, Đức chỉ đạo cửa hàng trưởng của công ty xuất kho đưa hàng cho Đức bán ra thị trường nhưng lại không xuất hóa đơn, không nhập mặt hàng đã xuất kho vào hệ thống quản lý bán hàng VNES và báo cáo khống về Công ty Phan Khang là hàng vẫn tồn kho. Số tiền Đức nợ của cửa hàng là hơn 10 tỉ đồng.

Ham cá độ bóng đá, giám đốc chiếm đoạt hơn 23 tỉ đồng của công ty - Ảnh 1.

Nguyễn Trí Đức tại tòa

Ngày 25-7-2016, nghe thông tin có đoàn đến kiểm tra, Đức về mượn của cha mình 4,5 tỉ nộp lại cho công ty. Số còn lại, Đức thuê người làm giả 2 con dấu của Trung tâm Thể dục, thể thao TP Cần Thơ và Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ. Sau đó, Đức soạn thảo hợp đồng kinh tế cung cấp gói mua sắm thiết bị với 2 đơn vị này với tổng giá trị trên 7,6 tỉ đồng. Đức đưa cho kế toán trưởng của công ty 2 hợp đồng kinh tế giả và yêu cầu xuất hóa đơn cho số lượng hàng hóa. Do đó, khi đoàn đến kiểm tra đã không phát hiện được hành vi của Đức.

Thấy qua mặt được đoàn kiểm tra, Đức tiếp tục làm nhiều hợp đồng kinh tế giả với 2 đơn vị nói trên. Đến đầu tháng 2-2017, Công ty Phan Khang thấy doanh số bán hàng sụt giảm đáng kể nên tiến hành thanh tra đột xuất thì phát hiện Đức chiếm đoạt tiền hàng các loại hơn 23 tỉ đồng.

Ngoài bị phạt 18 năm tù, HĐXX còn buộc Đức phải khắc phục hậu quả cho Công ty Phan Khang trên 22,5 tỉ đồng.

Tin - ảnh: Ca Linh