Ngày 30-5, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với bị cáo Trần Tuấn Kiệt (nguyên giảng viên Trường CĐ Cần Thơ).

Theo bản án sơ thẩm của TAND quận Ninh Kiều, vợ chồng Kiệt cùng làm việc tại Trường CĐ Cần Thơ. Vợ Kiệt làm tại văn phòng Khoa Sư phạm, còn Kiệt làm giảng viên Khoa Tự nhiên và được bổ nhiệm là Trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế từ ngày 1-10-2015. Năm 2015, trường có chủ trương cử cán bộ đi học thạc sĩ, vợ Kiệt được quy hoạch đào tạo học thạc sĩ môn giáo dục chính trị theo diện kinh phí đào tạo của nhà nước. Tuy nhiên, năm đó không có lớp được mở.

Nguyên giảng viên Trường CĐ Cần Thơ bị bắt tại tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Tuấn Kiệt tại tòa

Năm 2016, vợ Kiệt tiếp tục đăng ký học thạc sĩ môn học trên nhưng nhà trường không có nhu cầu đào tạo, nếu đi học thì vợ Kiệt phải tự túc về kinh phí. Đồng thời, trường cử bà này đi học ngành khác, thuộc diện kinh phí của nhà nước theo nhu cầu của trường nhưng bà không đồng ý. Từ việc vợ không được cử đi học đúng ý muốn nên Kiệt đã có những hành vi và lời nói trái quy định đối với nhà trường và cá nhân hiệu trưởng Trần Thanh Liêm, thậm chí công khai dọa giết ông Liêm.

Kiệt đăng lên Facebook nhiều quyết định của trường với bình luận việc bổ nhiệm sai một hiệu phó của trường. Kiệt cung cấp thông tin cho phóng viên đăng báo về việc giáo viên của trường làm mất bài thi trong khi chưa có sự đồng ý của ban giám hiệu. Sau đó, Kiệt bị kỷ luật về mặt Đảng với hình thức khiển trách nhưng bị cáo này không đồng ý và tiếp tục khiếu nại, có lời lẽ đe dọa đối với ông Liêm.

Tại nhiều cuộc làm việc, dù có mặt hay không có mặt ông Liêm, Kiệt vẫn công khai nói đã mài dao, đe dọa giết và đốt phòng làm việc của ông Liêm. Do bị đe dọa nhiều lần nên ông Liêm lo sợ, tâm lý của các giáo viên trong trường căng thẳng, hoạt động của trường bị xáo trộn. TAND quận Ninh Kiều đã tuyên bị cáo Kiệt 1 năm tù giam với tội danh nêu trên. Sau đó, Kiệt đã có đơn kháng cáo, cho mình mình bị oan và yêu cầu cấp phúc thẩm hủy toàn bộ án sơ thẩm.

Toà phúc thẩm nhận định, việc bị cáo Kiệt đưa thông tin nội bộ nhà trường lên mạng xã hội đã gây ảnh hưởng đến uy tín nhà trường. Kiệt đe dọa ông Liêm đã gây hoang mang lo sợ cho ông Liêm và tập thể nhà trường. Xét thấy mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp nên tòa tuyên bác kháng cáo và tuyên bị cáo mức án y án sơ thẩm là 1 năm tù giam. Đồng thời ra lệnh bắt giam bị cáo ngay tại phiên tòa để đảm bảo cho việc thi hành án.

Tin - ảnh: C.Linh