Ngày 22-5, phiên tòa xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT năm 2018 ở Sơn La tiếp tục với phần thẩm vấn.

Chỉ nhờ xem điểm

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La) thừa nhận trong kỳ thi năm 2018, bị cáo đã nâng và sửa điểm cho 44 thí sinh. Với bài trắc nghiệm, bị cáo tẩy xóa kết quả cũ sau đó tô lại đáp án mới và thực hiện quét để cập nhật vào đĩa kết quả.

Theo bị cáo Nga, sau khi có thông tin đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT lên kiểm tra, bị cáo Trần Xuân Yến, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, gọi điện cho bị cáo Nga sang nhà. Tại đây, bị cáo Yến tải phần mềm, hướng dẫn bị cáo Nga xóa hết dữ liệu nâng điểm thi trong máy tính để đối phó. Tuy nhiên, bị cáo Nga cho biết tại kỳ thi THPT 2018, bị cáo và các thành viên trong tổ trắc nghiệm đều được bị cáo Yến phân công nhiệm vụ. Trước kỳ thi, bị cáo Yến gọi bị cáo sang phòng làm việc trao đổi việc nâng điểm bài thi trắc nghiệm. Bị cáo Nga khẳng định bị cáo Yến đã đưa danh sách 13 thí sinh "để nhờ nâng điểm", toàn bộ tổ xử lý bài thi trắc nghiệm đều phải chịu sự chỉ đạo của bị cáo Yến. Bài thi sau khi được quét phải niêm phong lại ngay trước sự chứng kiến của các bên liên quan nhưng bị cáo Yến không chỉ đạo làm việc này để tạo điều kiện cho việc rút phiếu trả lời trắc nghiệm, sửa đáp án.

Nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La chối tội - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Xuân Yến tại phiên tòa Ảnh: Trần Duy

Đối chất về việc này, Trần Xuân Yến phủ nhận lời khai của cấp dưới và nhiều tình tiết trong cáo trạng "không chính xác". Trong đó, bị cáo Yến khẳng định bị cáo không nhờ nâng điểm mà chỉ dặn cấp dưới là bị cáo Nga xem điểm giúp 13 thí sinh mà ông này nhận thông tin từ ông Hoàng Tiến Đức (lúc đó là Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La). Sau khi có kết quả chấm thẩm định, bị cáo mới được Cơ quan An ninh điều tra thông báo 13 trường hợp ông nhờ xem điểm đều bị giảm điểm. Ngoài ra, bị cáo Yến khai mình không bàn bạc kế hoạch sửa bài nâng điểm thi với bị cáo Nga, không tạo điều kiện cho cấp dưới sửa điểm thi. Chỉ một lần Nga sang phòng làm việc của bị cáo và trao đổi nội dung nhờ xem điểm cho các thí sinh.

Đề nghị trả lại 1 tỉ đồng

Tại phiên tòa, nguyên trưởng phòng khảo thí Lò Văn Huynh phủ nhận việc bị cáo này đã nhận 1 tỉ đồng từ Nguyễn Minh Khoa (nguyên phó Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) để nâng điểm cho 4 thí sinh đủ điểm vào trường công an.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi tháng 10-2019, bị cáo Huynh thừa nhận hành vi nhận hối lộ 1 tỉ đồng do "nhận thức chưa đầy đủ nên thừa nhận cho xong chuyện". Tuy nhiên, sau khi vụ án bị trả hồ sơ điều tra bổ sung, bị cáo Huynh thay đổi lời khai, khẳng định không nhận 1 tỉ đồng từ ông Nguyễn Minh Khoa. "Sau khi điều tra lại, bị cáo nghĩ khai đúng sự thật sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Bị cáo đề nghị HĐXX xem xét trả lại số tiền này cho gia đình" - bị cáo Huynh nói và thừa nhận đã nhận 300 triệu đồng từ bị cáo Lò Thị Trường để nâng điểm cho con trai bà này. Về nguồn gốc số tiền 1 tỉ đồng mà gia đình bị cáo giao nộp cho cơ quan điều tra, bị cáo Huynh khai đó là tiền tiết kiệm của gia đình và tiền bán mảnh đất ở quê. Trước khi bị bắt, Huynh đã cho em vợ là Lê Thanh Sơn vay.

Đối chất tại tòa, ông Sơn đồng tình với lời khai của Huynh và khẳng định thời gian vay tiền của Huynh là vào năm 2018. Sau khi anh rể bị bắt, vì tình thân nên ông Sơn đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra để giúp Huynh khắc phục hậu quả.

Hôm nay, 23-5, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi và thẩm vấn. 

Phủ nhận đưa tiền nâng điểm thi

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga thừa nhận đã được Trần Văn Điện (nguyên cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP Sơn La) đưa 1,04 tỉ đồng với lý do gia đình thí sinh cám ơn việc nâng điểm. Tuy nhiên, tại phiên tòa bị cáo Trần Văn Điện phủ nhận lời khai của bị cáo Nga. "Bị cáo chỉ chuyển thông tin 4 thí sinh để nhờ Nga xem điểm, không có việc bị cáo đưa 1,04 tỉ đồng để nhờ nâng điểm" - bị cáo khẳng định và cho biết giữa tháng 7-2018 đã gặp Nga tại nhà bị cáo này nhưng không trao đổi hay thỏa thuận gì.

Nguyễn Hưởng - Trần Duy