Ngày 24-8, theo nguồn tin Báo Người Lao Động, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã có kết luận điều tra vụ án "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc" xảy ra tại quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng), khiến một loạt cán bộ, chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn bị bắt giam.

Nguyên phó trưởng Công an quận Đồ Sơn đạo diễn làm sai lệch hồ sơ - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện lệnh bắt cán bộ công an quận Đồ Sơn - Ảnh: CTV

Theo kết luận điều tra, rạng sáng 13-11-2020, các cán bộ, chiến sĩ Đội Điều tra tổng hợp và Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Đồ Sơn kiểm tra đột xuất quán karaoke Hải Sơn 86 trên địa bàn tổ dân phố Trung Nghĩa (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn), phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy. Qua test nhanh, có 25/28 đối tượng dương tính với ma túy.

Đến khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, ông Trần Tiến Quang, Trưởng Công an quận Đồ Sơn khi đó, đã giao cho ông Phạm Quang Tuấn, Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn khi đó, chỉ đạo vụ việc này. Sau đó, ông Tuấn đã chỉ đạo ông Nguyễn Hữu Cường, khi đó là Phó đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn, không xử lý hình sự đối với các đối tượng, mà giải quyết theo hướng xử lý hành chính vì đã nhận tiền của người nhà những người bị phát hiện sử dụng ma túy trong quán karaoke Hải Sơn 86.

Vào các ngày 16-12-2020 và 15-1-2021, ông Tuấn chỉ đạo ông Cường xây dựng báo cáo, soạn thảo 3 quyết định xử phạt hành chính đối với 3 đối tượng trong vụ việc ở quán karaoke Hải Sơn 89 và tự mình ký vào các quyết định đó để hợp thức hóa hồ sơ. Toàn bộ hồ sơ lập trước đó cùng tang vật đã thu giữ được của vụ việc kiểm tra quán karaoke Hải Sơn 86 xảy ra vào ngày 13-11-2020 bị tiêu hủy.

Theo kết luận điều tra, dưới sự chỉ đạo của các bị can Tuấn và Cường, các cán bộ được phân công tham gia giải quyết vụ việc cho các đối tượng có mặt trong quán karaoke Hải Sơn 86 đã phải tự viết bản kiểm điểm theo hướng không thu giữ ma túy, không sử dụng ma túy, âm tính với ma túy và ký vào biên bản ghi lời khai, biên bản kiểm tra ma túy chưa có ghi nội dung gì.

Cũng dưới sự chỉ đạo của bị can Tuấn, bị can Đỗ Hữu Dũng, nguyên phó đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Đồ Sơn, đã chỉ đạo cán bộ trong đội thực hiện hành vi viết lại biên bản ghi lời khai, biên bản xét nghiệm ma túy để trống phần nội dung nhưng lại có chữ ký của các đối tượng, không đúng với bản chất vụ việc. 

Bị can Đinh Đình Việt, nguyên đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy Công an quận Đồ Sơn, dưới sự chỉ đạo của bị can Tuấn đã phối hợp với bị can Cường chỉ đạo cán bộ trong đội thực hiện hành vi viết lại biên bản ghi lời khai, biên bản xét nghiệm ma túy chưa ghi nội dung nhưng có chữ ký của các đối tượng về việc không thu giữ ma túy, không sử dụng ma túy và âm tính với ma túy để hợp thức hóa hồ sơ.

Bị can Nguyễn Viết Công và bị can Vũ Duy Thanh (đều nguyên là cán bộ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Đồ Sơn), dưới sự chỉ đạo của các ông Nguyễn Hữu Cường và Đỗ Hữu Dũng, đã viết lại biên bản kiểm tra hành chính theo hướng không phát hiện người, đồ vật, tài liệu có liên quan đến việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy rồi cùng nhau ký xác nhận vào biên bản.

Căn cứ vào kết luận điều tra, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến VKSND tối cao đề nghị truy tố các bị can Phạm Quang Tuấn, Nguyễn Hữu Cường, Đỗ Hữu Dũng, Đinh Đình Việt, Nguyễn Việt Cường và Vũ Duy Thanh về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc theo điểm b khoản 3 điều 375 bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra VKS Tối cao đánh giá, hành vi trên của các bị can nêu trên là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến nguyên tắc xác định sự thật của vụ án, vụ việc, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan tiến hành tố tụng, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận và làm mất lòng tin của nhân dân vào các cơ quan thực thi pháp luật.

Tr. Đức