Trước đó, Báo Người Lao Động đã đưa tin, trưa 11-5, tại Công an quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng), cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã đọc quyết định khởi tố bị can đối với 3 cán bộ, chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn, gồm trung tá Đinh Đình Việt (SN 1975, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự kinh tế và ma túy); thượng úy Đỗ Hữu Dũng (SN 1992, Phó đội trưởng Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội) và thượng úy Nguyễn Viết Công (SN 1992, cán bộ Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội), để điều tra, làm rõ hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

3 công an bị khởi tố vì làm sai lệnh hồ sơ vụ bắt nhóm thanh niên sử dụng ma túy - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện lệnh bắt 3 cán bộ công an quận Đồ Sơn - Ảnh: CTV

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với trung tá Đinh Đình Việt và thượng úy Đỗ Hữu Dũng. Riêng, thượng úy Nguyễn Viết Công được cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khởi nơi cư trú.

Trước đó, cuối tháng 1-2021, ông Nguyễn Hữu Cường (38 tuổi, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn) cũng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi trên.

Vụ việc nhóm cán bộ, chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn làm sai lệch hồ sơ khi giải quyết giải vụ việc có dấu hiệu "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" tại quán Karaoke Hải Sơn 86 phường Hợp Đức bị phanh phui khi cấp dưới của ông Nguyễn Hữu Cường là thiếu tá K. đã làm đơn tố cáo với cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

Thiếu tá K., người có đơn tố cáo vụ việc tới cơ quan điều tra VKSND Tối cao, cung cấp thông tin: Rạng sáng 13-11-2020, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an quận Đồ Sơn, thiếu tá K. cùng các cán bộ, chiến sĩ Đội điều tra tổng hợp, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội thực hiện kiểm tra đột xuất quán karaoke Hải Sơn 86, trên địa bàn phường Hợp Đức.

Tại đây, lực lượng công an đã phát hiện tại phòng VIP 5 của quán hát có 17 người có dấu hiệu sử dụng trái phép ma túy tổng hợp. Trên bàn và sàn nhà có một số viên màu hồng giống loại ma túy tổng hợp, tiếp tục kiểm tra phát hiện có một số túi nilon dính chất bột màu trắng nghi là ketamine.

Lúc này, tại khu vực lễ tân của quán cũng có tới 11 người có biểu hiện "phê" ma túy.

Theo thiếu tá K., sau khi thu giữ tang vật, lập biên bản hiện trường, khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, Công an quận Đồ Sơn đã đưa 28 người tại quán karaoke về trụ sở để phục vụ công tác điều tra, xét nghiệm ma túy. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 25/28 đối tượng có phản ứng dương tính với ma túy.

Trong đơn tố cáo, thiếu tá K. cho hay bản thân được phân công lấy lời khai của 2 người dương tính với ma túy. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều cùng ngày, thiếu tá Cường chỉ đạo dừng lấy lời khai để những người bị tạm giữ gọi điện cho người thân. Bắt đầu từ tối đến 22 giờ 30 phút cùng ngày, toàn bộ những người bị bắt giữ được cho về.

Thiếu tá K. cho biết thêm, sau vụ việc trên, Đội điều tra tổng hợp được yêu cầu làm lại hồ sơ vụ bắt giữ nhóm bay lắc theo hướng ghi lời khai không có ai sử dụng ma túy. Tuy nhiên, các cán bộ Đội điều tra tổng hợp không thực hiện. Ngay sau đó, vụ việc được giao cho những người khác thực hiện.

Nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho hay, ngoài 4 cán bộ, chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn vừa bị khởi tố, cơ quan điều tra VKSND Tối cao tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ những đối tượng có liên quan.

Tr.Đức