Nguyên tổng giám đốc Vifon lãnh 22 năm tù

Tin mới

27/11/2013 14:40

(NLĐO) - Nguyên chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty Vifon đã lãnh 22 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 27-11, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên án vụ tham nhũng tại Công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon). HĐXX đã nêu những luận cứ bác bỏ phần bào chữa của các luật sư cũng như phân tích, đánh giá từng hành vi phạm tội của các bị cáo.

Trên cơ sở xem xét toàn diện và đầy đủ hồ sơ vụ án cũng như phần tranh luận tại phiên tòa, HĐXX xét thấy bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (SN 1955, nguyên kế toán trưởng) đã nhiều lần chỉ đạo, tổ chức giả thu, giả chi, tráo đổi tài khoản để chiếm đoạt hơn 11,2 tỉ đồng. Đồng thời, bị cáo Huyền còn giúp sức cho bị cáo Nguyễn Bi (SN 1949, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc) chiếm đoạt hơn 2,2 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (SN 1955, nguyên kế toán trưởng, nguyên phó TGĐ phụ trách tài chính Công ty Vifon)

Bị cáo Bi không những là người trực tiếp ký duyệt các phiếu chi, tạo điều kiện cho bị cáo Huyền chiếm đoạt tiền mà còn lợi dụng chức vụ quyền hạn để lấy hơn 2,2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như: thành khẩn, ăn năn; có nhiều thành tích trong công tác; đã khắc phục một phần hậu quả và có khả năng khắc phục được hoàn toàn hậu quả…

Bị cáo Nguyễn Bi (SN 1949, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị kiêm TGĐ Vifon)

Từ những phân tích trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Huyền 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, 15 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù. Bị cáo Bi lãnh mức án 15 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt là 22 năm tù.

Bên cạnh đó, HĐXX còn buộc bị cáo Huyền bồi thường cho Bộ Công Thương hơn 9,8 tỉ đồng, bồi thường cho Công ty Vifon hơn 1,3 tỉ đồng. Bị cáo Bi có trách nhiệm bồi thường cho Công ty Vifon hơn 2,2 tỉ đồng.

Bị cáo Đàm Tú Liên (SN 1961, nguyên kế toán trưởng)

Các bị cáo Đàm Tú Liên (SN 1961, nguyên koán trưởng), Dương Thị Mẫn (SN 1947, nguyên kế toán thanh toán), Ka Thị Thu Hồng (SN 1957, nguyên thủ quỹ) lãnh mức án từ 7 đến 8 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Riêng ông Nguyễn Văn Bên (nguyên phó tổng giám đốc công ty, sau này là tổng giám đốc) đã có hành vi ký các chứng từ chi tiền mua cổ phần cho ông Bi, giả thu tiền huy động vốn, được chia thưởng trái nguyên tắc 50.000 USD… Mặc dù ông Bên là người làm đơn tố giác, tích cực cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra nhưng HĐXX nhận định đây chỉ là tình tiết giảm nhẹ, không phải là tình tiết để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự nên sẽ kiến nghị VKSND Tối cao để xem xét xử lý sau.

Bị cáo Ka Thị Thu Hồng (SN 1957, nguyên thủ quỹ)

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Công ty Vifon thành lập năm 1993, là doanh nghiệp nhà nước hạch toán độc lập do ông Bi làm tổng giám đốc (TGĐ), bà Huyền làm kế toán trưởng. Năm 2004, Vifon chuyển từ doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần (51% vốn nhà nước), ông Bi tiếp tục giữ chức chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ, bà Huyền làm phó TGĐ phụ trách tài chính và bà Liên làm kế toán trưởng.

Lợi dụng giai đoạn chuyển đổi này, từ năm 2002 đến 2006, ông Bi và bà Huyền đã cấu kết với nhau chỉ đạo, thực hiện hạch toán sai tài khoản, sai nguồn vốn nhằm lấy tiền của nhà nước và các cổ đông để đưa vào huy động vốn cho cá nhân rồi sau đó rút ra chiếm đoạt.

Bị cáo Dương Thị Mẫn (SN 1947, nguyên kế toán thanh toán)

Khi chuẩn bị cổ phần hóa, ông Bi chỉ đạo bà Huyền (lúc này là kế toán trưởng) lấy tiền công ty chuyển thành tiền tiết kiệm để sau này mua cổ phiếu cho ông ta. Ngày 31-12-2002, bà Huyền lấy hơn 400 triệu đồng từ quỹ khen thưởng của công ty gửi huy động vốn tiết kiệm cho ông Bi bằng cách lập chứng từ khống với nội dung chi tiền thưởng năm 2002.

Đến tháng 12-2003, khi thực hiện cổ phần hóa, ông Bi tiếp tục chỉ đạo bà Huyền mua cho cá nhân ông 18.000 cổ phiếu, trị giá 1,8 tỉ đồng (tiền của Vifon). Hiện nay, số cổ phiếu này ông Bi đã bán hết.

Các bị cáo đứng nghe tuyên án

Năm 2003, dù không có quyết định chi thưởng, bà Huyền vẫn viết và ông Bi đã ký duyệt giấy đề nghị thanh toán 80.000 USD. Trong một vụ việc khác, vào thời điểm chuẩn bị nghỉ hưu (tháng 3-2006), ông Bi đã chỉ đạo bà Huyền chuyển vào tài khoản của con rể ông hơn 2,2 tỉ đồng. 

Quá trình điều tra cũng xác định tại thời điểm Công ty Vifon đang là doanh nghiệp nhà nước, ông Bi đã cố ý làm trái quy định, tự ý quyết định chia thưởng 290.000 USD là tiền từ quỹ khen thưởng của công ty cho bản thân và một số lãnh đạo. Số tiền này được bà Huyền chỉ đạo bà Liên lập 3 quyết định khen thưởng để hợp thức hóa.
Tin-ảnh: Kh.Miên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI