Ngày 19-5, TAND TP HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Thanh (SN 1978) 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tháng 6-2019, Nguyễn Đức Du bàn bạc với một người bạn về việc thuê đất trống tổ chức đánh bạc bằng hình thức đá gà.

Nguyễn Trọng Thanh, kẻ xưng có nhiều mối quan hệ lớn bị tuyên phạt 8 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Trọng Thanh lãnh 8 năm tù

Tiến hành kế hoạch, Du tìm thuê một khu đất trống ở huyện Hóc Môn, TP HCM, cùng đồng phạm mở trường gà, lôi kéo nhiều người đến cá cược. Sới bạc hoạt động suôn sẻ khoảng 1 tháng thì công an bắt quả tang. Dù bỏ trốn nhưng sa lưới ngay sau đó.

Tại cơ quan điều tra, Du khai nhận trong thời gian bỏ trốn, Du tìm gặp Thanh và nhờ Thanh tìm cách giúp Du không bị xử lý hình sự.

Nhận lời ngay, Thanh nói có quen biết một lãnh đạo phòng nghiệp vụ ở Công an TP HCM, có thể nhờ người này giúp Du thoát tội. Sau đó, Thanh nói lãnh đạo này từ chối giúp đỡ nhưng tiếp tục khoe khoang có nhiều mối quan hệ lớn ở TP Hà Nội, yêu cầu Du đưa 1 tỉ đồng để tiếp tục lo việc chạy án. Sau khi nhận đủ tiền, Thanh báo với Du mọi việc "đã xong". Tin lời, Du công khai quay về nhà; và bị công an bắt giữ. Biết chuyện Thanh lừa tiền chạy án, Du làm đơn tố cáo.

Làm việc với cơ quan điều tra, Thanh thú nhận không có mối quan hệ quen biết với lãnh đạo công an, cũng không có khả năng chạy án. Vì hám lợi 1 tỉ đồng nên Thanh nghĩ ra thông tin giả hòng lừa đảo. Nhận tiền xong, Thanh có đưa 900 triệu đồng cho một người không rõ lai lịch. Người này hứa hẹn giúp Du thoát tội.

Sau đó, Thanh đột ngột thay đổi lời khai, khẳng định không hề nhận tiền chạy án từ Du. Cơ quan điều tra nhận định hành vi đưa tiền chạy án do Du thực hiện có dấu hiệu phạm vào tội "Đưa hối lộ". Tuy nhiên, Du chủ động khai báo nên pháp luật không xem xét buộc tội.

Di Lâm