Chiều nay 1-9, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên Nguyễn Thị Kim Anh, nguyên phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Bộ Xây dựng, 15 năm tù; Nguyễn Thị Kim Liên (em gái bị cáo Kim Anh, nguyên cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3) 3 năm tù cùng về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản theo điều 355 Bộ luật Hình sự 2015.

Cùng với tội danh nêu trên, TAND đã tuyên Đặng Hải Anh (nguyên chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) 2 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thị Thùy Linh (nguyên cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) 2 năm 3 tháng tù.

Nguyên trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền doanh nghiệp lĩnh án 15 năm tù - Ảnh 1.

Các bị can tại phiên toà

Theo cáo buộc, tháng 8-2018, Thanh tra Bộ Xây dựng giao Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn thanh tra đến UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, để thực hiện kế hoạch thanh tra. Nguyễn Thị Kim Liên, Đặng Hải Anh và Nguyễn Thị Thùy Linh đi cùng và giúp việc cho trưởng đoàn.

Bị cáo Kim Anh biết quy định chỉ được thanh tra đối tượng là UBND huyện Vĩnh Tường, còn UBND các xã không thuộc diện thanh tra. Tuy nhiên, bị cáo lên kế hoạch rà soát các xã để tìm vi phạm, từ đó nhiều đơn vị sẽ phải nộp tiền để xin giảm nhẹ hoặc bỏ qua sai phạm.

Trong quá trình làm việc, Kim Anh và đồng phạm đã đánh giá nhiều đơn vị có sai phạm về xây dựng. Sau đó, Kim Anh soạn dự thảo thanh tra, buộc những đơn vị này phải thừa nhận vi phạm, ép các đối tượng bị thanh tra phải chi tiền.

Theo cơ quan tố tụng, do lo sợ bị xử lý, nhiều chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng ở Vĩnh Tường đã tìm gặp Kim Anh và cán bộ đoàn thanh tra, đặt vấn đề giúp đỡ giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm. Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6-2019, Nguyễn Thị Kim Anh cùng các bị cáo đã nhận hơn 2,1 tỉ đồng của 54 doanh nghiệp và nhiều cá nhân, tổ chức khác. Riêng bà Kim Anh trực tiếp chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng của 54 doanh nghiệp, thu lời bất chính hơn 838 triệu đồng.

Trong vụ án, Kim Anh là trưởng đoàn, với mục đích vụ lợi, là người chủ mưu, đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng chức trách được giao để đe dọa các bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng xác định, bà Kim Anh là chủ mưu. Với 3 bị cáo còn lại, Hải Anh tích cực tham gia, thực hiện hành vi phạm tội theo sự chỉ đạo của bà Kim Anh. Trong đó, Hải Anh và Linh được chia một khoản tiền.

Nguyễn Hưởng