Sáng 28-9, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Tuấn Kiệt (nguyên trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế của Trường CĐ Cần Thơ) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân". Lý do hoãn phiên tòa do ông Trần Thanh Liêm (Hiệu trưởng Trường CĐ Cần Thơ), người đại diện cho Trường CĐ Cần Thơ tham gia phiên tòa, đã hết thời gian bổ nhiệm làm hiệu trưởng từ ngày 1-9-2018.

Theo cáo trạng, vợ chồng ông Kiệt cùng làm việc tại Trường CĐ Cần Thơ. Vợ ông Kiệt làm tại văn phòng Khoa Sư phạm, còn ông Kiệt làm giảng viên Khoa Tự nhiên và được bổ nhiệm là Trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế từ ngày 1-10-2015. Năm 2015, trường có chủ trương cử cán bộ đi học thạc sĩ, vợ ông Kiệt được quy hoạch đào tạo học thạc sĩ môn giáo dục chính trị theo diện kinh phí đào tạo của nhà nước. Tuy nhiên, năm đó không có lớp được mở.

Nguyên trưởng phòng dọa giết hiệu trưởng vì vợ không được cử đi học - Ảnh 1.

Bị cáo Kiệt tại tòa

Năm 2016, vợ ông Kiệt tiếp tục đăng ký học thạc sĩ môn học trên nhưng nhà trường không có nhu cầu đào tạo, nếu đi học thì vợ ông phải tự túc về kinh phí. Đồng thời, trường cử bà này đi học ngành khác, thuộc diện kinh phí của nhà nước theo nhu cầu của trường nhưng bà không đồng ý. Từ việc vợ không được cử đi học không đúng ý muốn nên ông Kiệt đã có những hành vi và lời nói trái quy định đối với nhà trường và cá nhân hiệu trưởng Liêm, thậm chí công khai dọa giết ông Liêm.

Ông Kiệt đăng lên Facebook nhiều quyết định của trường với bình luận việc bổ nhiệm một hiệu phó của trường sai. Ông Kiệt cung cấp thông tin cho phóng viên đăng báo về việc giáo viên của trường làm mất bài thi trong khi chưa có sự đồng ý của ban giám hiệu. Sau đó, ông Kiệt bị kỷ luật về mặt Đảng với hình thức khiển trách nhưng ông không đồng ý và tiếp tục khiếu nại, có lời lẽ đe dọa đối với ông Liêm. Tại nhiều cuộc làm việc từ tháng 3 đến tháng 7-2017, dù có mặt hay không có mặt ông Liêm, ông Kiệt vẫn công khai nói đã mài dao, đe dọa giết và đốt phòng làm việc của ông Liêm.

Do bị đe dọa nhiều lần nên ông Liêm lo sợ, tâm lý của các giáo viên trong trường căng thẳng, hoạt động của trường bị xáo trộn… Tại tòa hôm nay, luật sư bào chữa cho ông Kiệt cũng yêu cầu HĐXX triệu tập điều tra viên liên quan đến vụ việc do việc ông Kiệt viết lên Facebook chưa có giám định của cơ quan chuyên môn. Thời gian vừa qua, TAND quận Ninh Kiều, Thốt Nốt, Cái Răng (TP Cần Thơ) xét xử những bị cáo về tội danh như trên nhưng đều có giám định của Sở Thông tin - Truyền thông TP Cần Thơ về việc đăng bài viết trên mạng xã hội.

Tin - ảnh: Ca Linh