Hội đồng xét xử

Hội đồng xét xử lúc bắt đầu phiên tòa

Khoảng 10 giờ 45, HĐXX phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người và cướp tài sản” tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang đối với Lý Nguyễn Chung tiến hành hỏi nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, trú ở xã Song Mai, TP Bắc Giang). Trước đó, bà Hà gửi đơn đề nghị làm rõ - liệu Lý Nguyễn Chung có thực sự là hung thủ giết nạn nhân Nguyễn Thị Hoan? Bà này cũng đề nghị tạm hoãn chi trả 7,2 tỉ đồng bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trả lời chủ toạ phiên toà, bà Hà cho biết: “Tôi không có quan hệ với gia đình Lý Nguyễn Chung và gia đình chị Nguyễn Thị Hoan mà chỉ quen chị Hoan năm 2003 khi đi lấy hàng tạp hóa tại cổng chợ Thương, thị xã Bắc Giang. Bà Hà cho rằng Lý Nguyễn Chung "vô tội, được thuê để chịu tội thay cho ông Nguyễn Thanh Chấn”. Theo bà Hà, trong lần xét xử trước, bị cáo Chung khai lấy 2 chiếc nhẫn của chị Hoan là không đúng sự thật. Theo bà Hà, trước ngày chết, chị Hoan có đến nhà bà đề nghị cắm 2 chiếc nhẫn và 1 dây chuyền để vay 2 triệu đồng. Lúc đó chị Hoan nói lúc trưa có cãi nhau với anh Chấn, cần tiền để trả nợ cho ông Chấn. “Tôi chưa bao giờ đến thăm nhà chị Hoan. Tất cả chỉ giao lưu, quen biết qua quan hệ buôn bán. Cả 2 cùng chung hoàn cảnh không chồng nên tôi đã giới thiệu cho chị Hoan người tên Thiều, làm trong ngành quân đội, quê Nam Định, 2 người thường xuyên qua lại qua nhà tôi. Ông Thiều cũng đã mất năm 2006” - Bà Hà nói.

Nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại toà
Nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại toà

Theo lời kể của bà Hà, chị Hoan cầm cố tài sản vào cuối giờ chiều ngày 15-8-2003, chị Hoan đi một mình bằng xe máy dream tàu. Tài sản cầm cố gồm 1 nhẫn vàng tây, 1 nhẫn vàng ta và 1 dây chuyền vàng tây. Bà Hà cũng nói chị Hoan từng kể với bà rằng chị có qua lại tình cảm với ông Chấn. Trước đó, chị Hoan có vay 2 triệu đồng từ ông Chấn, sau bữa trưa cãi nhau nên ông Chấn đòi lại. Bà Hà cho rằng 2 chiếc nhẫn chị Hoan đã cắm ở chỗ bà rồi nên Chung không còn nhẫn để cướp nữa. Ngoài ra, trong thời gian ông Chấn bị trong tù, bà Hà có nghe được 1 người kể lại thông tin có chạy án trong vụ án ông Chấn và người được thuê chịu tội thay là Chung.

Khoảng 9 giờ sáng nay 21-7, phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người và cướp tài sản” tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang đối với Lý Nguyễn Chung vào phần xét hỏi.

Tại toà, bị cáo Chung thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của Chung, khoảng 19 giờ 30 ngày 15-8-2003, Chung đi từ nhà đến cửa hàng của chị Hoan để mua dầu gội đầu. Thấy trong tủ kính đựng hàng có tiền, lòng tham của hắn trỗi dậy. Chung rút con dao bấm mới mua lúc nào cũng thủ ở túi sau, bước vào nhà.

Thấy chị Hoan không để ý, Chung đâm chị một nhát. Bị đâm bất ngờ, chị Hoan đã chửi Chung và bỏ chạy vào trong nhà. Chung đuổi theo, trong lúc giằng co, Chung đâm nhầm 2 nhát vào tay trái của mình (trên tay vẫn còn 2 vết sẹo). Sau khi giết chị Hoan, Chung mở tủ kính lấy toàn bộ số tiền bán hàng của chị (59.000 đồng) rồi quay ra chỗ chị nằm tháo 2 chiếc nhẫn. Gây án xong tắt đèn và đóng cửa để mọi người không phát hiện.

Trên đường về, Chung vứt chuôi dao gãy ở mương trước cửa nhà ông Vui, cách nhà chị Hoan vài chục mét. Về đến nhà, Chung tắm rửa và ngâm bộ quần áo dính đầy máu.

Khi quan tòa hỏi bị cáo cướp tiền để làm gì? Chung ấp úng trả lời “không biết”, thời điểm đó Chung khẳng định không có mâu thuẫn gì với chị Hoan, chỉ là vô tình phát hiện ra trong tủ nhà nạn nhân có tiền nên nổi lòng tham

Lý Nguyễn Chung trước vành móng ngựa
Lý Nguyễn Chung trước vành móng ngựa

Trong phần xét hỏi đối với ông Chúc (bố đẻ của bị cáo Lý Nguyễn Chung), Chủ tọa phiên tòa đưa ra các câu hỏi liên quan đến việc thời gian và địa điểm ông chúc nhận được tin báo chị Hoan bị giết. Ông Chúc cho biết thời điểm mình nhận được được thông tin sau khi mình đi làm gạch về. Sau khi nhìn thấy máu ở tay Chung. Ông Phúc hỏi Chung việc liên quan đến chị Hoan nhưng Chung không nói, sau đó ông Chúc bảo Chung đi Lạng Sơn. Trong qúa trình Chung trốn trong Đắk Lắk, ông Chúc đã nhiều lần vào thăm con.

Ông Chúc khẳng định trong gia đình không có nhiều người biết sự việc Chung gây ra.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về mức mà gia đình Lý Nguyễn Chung phải bồi thường đối với việc con gái mình bị giết, Bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan) nói: "Vụ của ông Chấn được bồi thường 7,2 tỉ thì tôi đòi 8 tỉ".

Trước đó, sáng nay 21-7, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Bắc Giang mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người và cướp tài sản” tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang đối với Lý Nguyễn Chung.

Bị cáo Chung hiện là nghi phạm giết người liên quan vụ án oan ở Bắc Giang đã khiến ông Nguyễn Thanh Chấn ngồi tù oan 10 năm. Phiên toà được mở lại sau khi Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bắc Giang tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra lại các tình tiết liên quan đến việc bị cáo còn đồng phạm hay không ngày 9-3 vừa qua.

Tại phiên toà, bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi) nhân chứng mới trong vụ án, người đã tố ông Nguyễn Thanh Chấn mới thực sự hung thủ giết người, còn Lý Nguyễn Chung chỉ là kẻ "thế chân", cũng có mặt.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung - nghi phạm sát hại chị Nguyễn Thị Hoan xảy ra tại Thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang vào ngày 15-8-2003 - bị truy tố 2 tội: “giết người” và “cướp tài sản”.

Lý Nguyễn Chung tại phiên toà
Lý Nguyễn Chung tại phiên toà

Trước đó, tại phiên tòa ngày 6-3, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xử phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về tội Giết người, 2 -3 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp mức hình phạt là 12 năm tù (mức cao nhất dành cho người chưa đủ 16 tuổi khi phạm tội như Lý Nguyễn Chung tại thời điểm gây án).

Thành phần Hội đồng xét xử gồm 5 người. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Văn Dũng (TAND tỉnh Bắc Giang), cùng 4 hội thẩm. Về phía cơ quan công tố gồm có ông Nguyễn Ngọc Cường - Đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa. Tuy vắng mặt một số nhân chứng song đại diện cơ quan công tố nhận thấy sự vắng mặt của các nhân chứng này không ảnh hưởng đến tiến trình xét xử tại phiên tòa nên đã yêu cầu HĐXX tiếp tục tiến hành xét xử.

Luật sư Nguyễn Minh Hiển (Đoàn Luật sư Hà Nội) là người bảo vệ quyền và lợi ích cho bị cáo Lý Nguyễn Chung.

Đúng 7 giờ, Lý Nguyễn Chung được dẫn giải đến toà và nhanh chóng đưa vào phòng xét xử. Chung đưa mắt nhìn xung quanh rồi ngồi vào hàng ghế của mình. Hôm nay Chung mặc chiếc áo sơ mi màu xanh da trời, tóc hớt cao, ánh nhìn sắc lạnh, khuôn mặt góc cạnh và nước da trắng trẻo. Chung tránh các ống kính chĩa trực diện vào mình, đầu luôn cúi gằm, ánh mắt mệt mỏi, thỉnh thoảng liếc nhìn mọi người.

Ông Lý Văn Chúc, bố của Chung, dự phiên toà
Ông Lý Văn Chúc, bố của Chung, dự phiên toà

Tại phiên tòa, ông Lý Văn Chúc (bố của Chung) và bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế của Chung) cùng người nhà khóc nấc, ngẹn ngào.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Chúc cho biết:"Từ khi Chung bị bắt, hai bố con mới gặp nhau một lần. Tôi cũng động viên cháu phải hợp tác với cơ quan điều tra để nhanh chóng xét xử. Cháu cũng đã khai nhận đầy đủ mọi thông tin".

Tuy nhiên, khi hỏi về việc chính vì Chung bỏ trốn nên ông Nguyễn Thanh Chấn phải ngồi tù oan 10 năm, gia đình ông có lời gì với nhà ông Chấn không, thì ông Chúc lại cho rằng: "Ông Chấn bị oan là do các điều tra viên làm không liên quan gì đến tôi. Người mà tôi cần hỏi thăm là gia đình bà Hoàng Thị Hội (mẹ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan) mới đúng”.

Bà Nguyễn Thị Lành, mẹ kế của Chung, có mặt tại phiên toà
Bà Nguyễn Thị Lành, mẹ kế của Chung, có mặt tại phiên toà

Đại diện bên gia đình nhà bị hại bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ nạn nhân Hoan) và Nguyễn Xuân Tiến (SN 1990, con trai nạn nhân Hoan) cùng người nhà có mặt dự phiên tòa.

Đặc biệt, tại phiên xét xử lần này xuất hiện tình tiết mới là bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi) ở xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, người làm đơn đề nghị làm rõ Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ thực sự giết người hay không đồng thời đề nghị cơ quan chức năng tạm hoãn việc chi trả tiền bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn, người vừa chính thức được minh oan sau 10 năm ngồi tù cũng có mặt tham dự phiên tòa.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi) nhân chứng mới trong vụ án
Bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi) nhân chứng mới trong vụ án

Theo cáo trạng, Chung sống cùng bố là Lý Văn Chúc và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tối 15-8-2003, Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu. Khi đi, Chung mang theo con dao bấm. Chung thấy cửa quán mở, đèn điện bật sáng, chị Hoan đang ngồi gần giường ngủ phía trong nhà nên gọi với vào trong để mua hàng. Lúc này, Chung thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên nảy sinh ý định giết chị Hoan. Khi đứng đối diện cách chị Hoan gần 1 mét, Chung đã đâm thẳng một nhát vào bụng chị này rồi rút dao ra. Khi nạn nhân bỏ chạy vào trong nhà, Chung đuổi theo khống chế đâm nhiều nhát vùng ngực, mặt. Khi lưỡi dao gãy, sát thủ đã ghì và đập đầu nạn nhân xuống nền nhà, dùng chai bia đập vào đầu... Thấy nạn nhân vẫn còn thở, Chung lấy chiếc gối đè lên mặt.

Giết chị Hoan xong, Chung lấy 2 chiếc nhẫn vàng ở ngón tay nạn nhân, nhặt con dao dùng gây án, mở tủ bán hàng lấy tiền rồi tắt điện đi ra ngoài. Chung vứt chuôi dao xuống mương nước cách hiện trường khoảng 60 m, giấu tiền và hai chiếc nhẫn ở gần nhà rồi đi về nhà. Chung cũng bị thương do đâm chị Hoan bị trượt vào người. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, người thân phát hiện chị Hoan đã chết, nằm trên sàn nhà. Sau đó Chung về Lạng Sơn, rồi Tây Nguyên để trốn. Tại đây, Chung đã cưới vợ, sinh con.

Trong thời gian đó, ông Nguyễn Thanh Chấn ở cùng thôn Me đã bị bắt, xét xử, khép tội giết chị Hoan và bị ngồi tù oan 10 năm.

Bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan) và Nguyễn Văn Tiến (con trai của nạn nhân - áo đen) có mặt tại phiên toà
Bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan) và Nguyễn Văn Tiến (con trai của nạn nhân - áo đen) có mặt tại phiên toà

Đến ngày 25-10-2013, Chung đã đến cơ quan điều tra VKSND Tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi giết chị Hoan. Đến 29-10-2013, VKSND Tối cao cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án “giết người” và “cướp tài sản” và khởi tố bị can Lý Nguyễn Chung về các tội danh trên. Ngoài ra, ông Lý Văn Chúc (bố của Lý Nguyễn Chung) cũng bị bắt khẩn cấp về hành vi đe dọa giết bà Nguyễn Thị Lành (vợ ông Chúc, và là nhân chứng vụ án).

Nguyễn Hưởng