Sau 2 ngày xét xử, tối 27-1, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 10 bị cáo liên quan đến sai phạm tại dự án ngàn tỉ hồ chứa nước Krông Pách Thượng (tỉnh Đắk Lắk).

Nhận đứng tên đất cho cán bộ, 3 đôi vợ chồng nghèo lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Theo HĐXX, dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ NN-PTNT phê duyệt với tổng mức đầu tư ban đầu gần 3.000 tỉ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Khi biết được chủ trương thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ, 3 cán bộ địa chính xã Cư Elang (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) là Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên, Lê Sơn đã tìm mua đất và nhờ 3 hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo là người dân tộc thiểu số đứng tên để được hỗ trợ số tiền cao hơn, gây thiệt hại của Nhà nước gần 4,7 tỉ đồng.

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Hưu là Chủ tịch UBND xã Cư Elang, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất, nhưng đã thiếu kiểm tra, đôn đốc và đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất, hỗ trợ trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước.

Tại tòa, luật sư Hồ Quang Khánh (bào chữa cho bị cáo Hưu) cho rằng việc xác nhận nguồn gốc đất, quá trình canh tác trên đất là nhiệm vụ của UBND xã. Tuy nhiên, việc đo đạc, kiểm kê, xây dựng, thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lại không thuộc thẩm quyền của UBND xã mà thuộc trách nhiệm của ban quản lý dự án, trung tâm phát triển quỹ đất, phòng tài nguyên môi trường và UBND huyện Ea Kar. Do đó, luật sư Khánh đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan để làm sáng tỏ tổng thể vụ án nhưng không xem xét…

HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên, Lê Sơn mỗi bị cáo 10 năm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Đỗ Văn Hưu bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", 4 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt là 9 năm tù.

Cũng với tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bị cáo Y Thoai Byă lãnh 3 năm 6 tháng tù. Các bị cáo H’Nĩ Niê, Y Thiên Ktla, H’Blút Niê và H’Nút Byă mỗi người 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. 

Riêng bị cáo Y Wem Byă được xác định hạn chế năng lực hành vi nên bị tuyên phạt 2 năm 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cao Nguyên