Chiều ngày 2-3, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thông tin lý do ông Hà Văn Tần (SN 1973), nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Hóa, hiện là Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quan Sơn, và thuộc cấp là Tào Ngọc Mão bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Nhận hối lộ".

Nhận hối lộ 425 triệu đồng chạy việc, giám đốc và thuộc cấp bị khởi tố - Ảnh 1.

Ông Hà Văn Tần đang nghe công an đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, từ tháng 8-2018 đến tháng 5-2019, lợi dụng việc thi tuyển công chức, viên chức, Hà Văn Tần khi đó đang giữ chức Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Hóa và và Tào Ngọc Mão, giữ chức Trưởng phòng Tổ chức hành chính bệnh viện, đã câu kết với nhau nhận tiền của nhiều lao động hợp đồng để "lo lót" trúng tuyển vào bệnh viện.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Hà Văn Tần và Tào Ngọc Mão đã nhận tiền "chạy việc" của nhiều người xin vào bệnh viện với tổng số tiền 425 triệu đồng.

Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập, ngày 29-2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Đưa hối lộ" và "Nhận hối lộ"; khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Hà Văn Tần và Tào Ngọc Mão về hành vi "Nhận hối lộ".

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa nhận được đơn tố cáo của ông Đồng Khắc Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Hóa, tố cáo ông Hà Văn Tần và ông Tào Ngọc Mão, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính của bệnh viện, nhận tiền "chạy việc" của nhiều lao động hợp đồng tại bệnh viện.

Nhận hối lộ 425 triệu đồng chạy việc, giám đốc và thuộc cấp bị khởi tố - Ảnh 2.

Hà Văn Tần (trái) và Tào Ngọc Mão

Theo nội dung tố cáo, ông Tần và ông Mão nhận tiền chạy việc của các lao động hợp đồng đang làm việc tại bệnh viện, với mức từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng/người. Vào cuộc xác minh, Thanh tra Sở Y tế đã có kết luận về vụ việc và khẳng định có việc nhận tiền, nhưng đã trả sau khi có thông tin dư luận.

"Kết quả kiểm tra, xác minh, làm việc, đối chất giữa những người có liên quan đến nội dung tố cáo, kết luận ông Tào Ngọc Mão đã nhận quà biếu là tiền của 10 người nhưng không trả lại tiền ngay, chỉ trả lại khi có thông tin của dư luận"- kết luận nêu.

Cũng theo kết luận của Sở Y tế Thanh Hóa, cơ quan này có yêu cầu những người đưa tiền làm bản tường trình thì 10 người có nêu đã đưa quà biếu là tiền cho ông Tào Ngọc Mão nhưng số tiền không phải 50 triệu đồng như đơn tố cáo.

Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá sau đó đã tiến hành kỷ luật ông Hà Văn Tần bằng hình thức cảnh cáo và thuyên chuyển công tác về làm Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quan Sơn vào tháng 12-2019. Huyện uỷ Quan Hoá cũng thực hiện kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Hà Văn Tần.

Tuấn Minh