Ngày 28-9, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Lê Thị Chi (SN 1979; ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) cùng 51 đồng phạm về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và "Mua bán hóa đơn". Trong số các bị cáo này, có 9 lãnh đạo chi cục và 25 công chức hải quan thừa hành thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang.

Nhận tiền bồi dưỡng, hàng chục nguyên cán bộ hải quan hầu tòa - Ảnh 1.

Phòng xét xử trở nên chật kín vì số lượng bị cáo lên đến 51 người, trong đó có 34 cán bộ lãnh đạo Chi cục và công chức Hải quan.

Theo cáo trạng, từ tháng 5-2011 đến tháng 3-2013, lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng của nhà nước, Chi cùng các đồng phạm Lê Thị Lam Phương, Dương Triệu Khải, Lê Minh Giang, Trương Văn Đạt, Nguyễn Văn Sơn, Đặng Thị Phượng, Cao Khánh Hùng, Trương Văn Sơn, Trương Hoài Tâm và Chung Cửng đã dùng thủ đoạn gian dối sử dụng 3 pháp nhân là Công ty Kim Chi, Công ty Phương Phương Tùng và Doanh nghiệp Dân Thành Đô (3 công ty do Chi lập ra) mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng của các doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra, Chi còn quan hệ móc nối rồi chi tiền "bồi dưỡng" cho các cán bộ hải quan, bộ đội biên phòng Cửa khẩu Khánh Bình để được ký xác nhận theo thủ tục, lập hồ sơ xuất khẩu hàng hóa khống, không đúng thực tế cho Công ty Tam Hung, Công ty Leng Kheang Long của Campuchia để xin hoàn thuế giá trị gia tăng, chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước tổng cộng gần 42 tỉ đồng.

Để được hoàn thuế giá trị gia tăng gần 42 tỉ đồng, Chi đã ghi khống số tiền là hơn 443 tỉ đồng làm thủ tục.

Chỉ vì động cơ vụ lợi mà 34 bị cáo nguyên là những cán bộ lãnh đạo và công chức hải quan đã làm trái công vụ, không đề xuất chuyển phân luồng tờ khai để kiểm tra thực tế hàng hóa mà vẫn đăng ký tiếp nhận, ký xác nhận, đóng dấu công chức hải quan "Hàng hóa đã xuất khẩu" hoặc "Đã làm thủ tục hải quan" trên các tờ khai xuất khẩu hàng hóa cho 3 công ty của Chi. Từ đó, Chi cùng các đồng phạm sử dụng các tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa khống kê khai, lập hồ sơ đề nghị xin hoàn thuế giá trị gia tăng trái quy định pháp luật.

Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra trong một tháng.

T.Nốt