Ngày 17-11, thông tin cho biết Công an tỉnh Phú Thọ vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố Nguyễn Lê Thanh Tú (34 tuổi, ở TP HCM) và 11 bị can liên quan vụ chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Đền Hùng (Phú Thọ)

Nhiều cán bộ ngân hàng bán thông tin cho tội phạm chiếm đoạt tiền tỉ của khách hàng - Ảnh 1.

Nguyễn Lê Thanh Tú (áo trắng) và một số bị can trong vụ án - Ảnh: CAND

Theo kết luận điều tra, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Lê Thanh Tú (trú tại quận Phú Nhuận, TP HCM) đã câu kết với Đoàn Lê Trí Viễn (là cán bộ ngân hàng BIDV chi nhánh ngân hàng Trường Sơn tại địa chỉ Gò Vấp, TP HCM) và nhóm đối tượng khác là nhân viên các ngân hàng thương mại tại TP HCM mua thông tin của 54 tài khoản khách hàng mở tại các ngân hàng (gồm tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số thuế, số tài khoản, mẫu dấu, mẫu chữ ký của người đại diện và kế toán các doanh nghiệp) với số tiền 742 triệu đồng. Sau đó, bằng việc dùng "user cá nhân" được cấp, các đối tượng là nhân viên ngân hàng đã truy cập vào mạng nội bộ bằng máy tính để tra cứu thông tin tài khoản của các doanh nghiệp (thường là doanh nghiệp các đối tượng xác định có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn) rồi dùng điện thoại di động chụp lại màn hình máy tính gửi cho Tú và Viễn qua mạng xã hội "Telegram".

Sau khi được cung cấp thông tin về doanh nghiệp, các đối tượng đặt mua các giấy giới thiệu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, con dấu giả qua mạng Internet, làm ra các ủy nhiệm chi, đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking…, mang tên doanh nghiệp để mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng, đăng ký bổ sung số điện thoại tin báo số dư tài khoản của doanh nghiệp và sử dụng giấy giới thiệu, ủy nhiệm chi giả để làm thủ tục chuyển khoản tiền qua hệ thống ngân hàng nhằm chiếm đoạt. Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định đối tượng trên chiếm đoạt được số tiền hơn 3,1 tỉ đồng

Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Lê Thanh Tú khai nhận để lấy được thông tin về công ty, Tú đã liên hệ với Đoàn Lê Tri Viễn. Thông qua trao đổi, Tú cho Viễn biết Tú dang cho các công ty vay lãi, đảo nợ ngân hàng do vậy cần Viễn cung cấp các thông tin của các công ty. Nội dung thông tin gồm: Số tài khoản, thông tin cá nhân, số điện thoại, CMTND, chữ ký của chủ tài khoản kế toán trưởng, sao kê tài khoản ở các lần giao dịch gần nhất. Với mỗi thông tin như vậy, Tú sẽ trả cho Viễn số tiền từ 13 triệu đồng đến 15 triệu đồng, tùy vào số lượng công ty cung cấp từng lần. Vì việc này thuộc khả năng của Viễn và thu được lợi ich nên Viễn đã đồng ý với đề nghị của Tú.

Để có thông tin về công ty, Đoàn Lê Trí Viễn đã truy cập vào mạng nội bộ của ngân hàng BIDV hoặc thông qua bạn bè của Viễn cũng làm trong ngành ngân hàng để có thông tin của nhiều công ty ở các ngân hàng khác (gồm các ngân hàng như: Vietcombank, Vietinbank, MSB, ACB, MB) để cung cấp cho Tú. Trong quá trình giao dịch, Viễn và Tú thường xuyên liên hệ, trao đổi và gửi các thông tin về công ty qua mạng xã hội "Telegram". Sau khi Viễn đã gửi thông tin cho Tú, Tú sẽ thanh toán cho Viễn qua số tài khoản cá nhân của Viễn là 00468893002 mở tại ngân hàng TP Bank - Chi nhánh Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP HCM. Để có thêm thông tin cung cấp cho Tú, Viễn phải thông qua bạn bè là Lê Thái Nhân (là cán bộ ngân hàng cán bộ ngân hàng BIDV - Chi nhánh Trường Sơn) và Nguyễn Thái Thịnh (làm tại ngân hàng Sacombank - Chi nhánh Gò Vấp - phòng giao dịch Thông Tây).

Nguyễn Hưởng