Chiều 11-5, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự ông Nguyễn Văn Lẫm (58 tuổi, ngụ số 138 đường Nguyễn Danh Đới, phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và bà Phạm Thị Quyết (53 tuổi, vợ ông Lẫm) lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Thái Bình, HĐXX đã cho hai bị cáo Lẫm và Quyết đối chấp với người bị hại là vợ chồng ông Đỗ Văn Tới.

VKS đề nghị hủy toàn bộ án sơ thẩm vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa

Hai bị cáo Lẫm và Quyết khẳng định đã trả tiền khoản tiền 900 triệu cho ông Tới và giấy biên nhận đã mất sau khi Đường "Nhuệ" chiếm công ty. Trong khi đó, ông Tới vẫn khẳng định hai bị cáo chưa trả tiền mình. Ông Tới cho rằng có thể căn cứ vào 42 tin nhắn mà ông Tới nhắn với bị cáo Lẫm và hợp đồng vay vốn mà ông Tới còn giữ. Điều này bị bị cáo Quyết phủ nhận vì các tin nhắn không nói rõ số tiền nợ và hợp đồng vay tiền đã hết hạn.

Khi HĐXX hỏi về đơn tố cáo ông Lẫm, bà Quyết có hành vi chiếm đoạt tài sản, ông Tới cho rằng: "Khả năng đơn là do tôi viết tay và chỉ có một lá đơn. Trong đơn có 2 chữ ký. Đơn ghi là đơn tố cáo và gửi trực tiếp cho Đội điều tra tổng hợp, Công an TP Thái Bình".

Ông Tới khai không nhớ sau bao nhiêu lâu gửi đơn thì được cơ quan công an giải quyết và không nhớ đã được mời lên làm việc bao nhiêu lần.

Tuy nhiên, sau đó, luật sư bào chữa cho 2 bị cáo Lẫm, Quyết đã đưa ra đơn mà ông Tới gửi cho Công an TP Thái Bình lại là "đơn đề nghị".

Khi HĐXX hỏi bà Lê Thị Tuyết (vợ ông Tới) là vì sao không tố cáo khoản tiền hơn 1 tỉ đồng vợ chồng ông Quyết còn nợ mà lại đi tố cáo khoản 900 triệu thì bà Tuyết trả lời: "Tôi tưởng tố cáo hơn 1 tỉ đồng thì mất án phí và mọi việc đều do chồng tôi thực hiện".

Trước khi kết thúc phiên xét hỏi, các bị cáo đều khẳng định giữ nguyên nội dung đơn kháng cáo.

VKS đề nghị hủy toàn bộ án sơ thẩm vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

VKS đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm

Sau phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh tụng, căn cứ vào lời khai của các bị cáo, bị hại, nhân chứng và những người liên quan, đại diện VKSND Tối cao đã đề nghị HĐXX hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ vụ giám đốc Công ty THHH Lâm Quyết để điều tra lại làm rõ các mâu thuẫn.

Đại diện VKSND Tối cao Tối cáo cho rằng quá trình điều tra chưa làm rõ được các mâu thuẫn của bị cáo, bị hại, có nhiều nội dung về việc thế chấp xe, giấy tờ chiếc xe ô tô Toyota Camry chưa được thể hiện trong hồ sơ và tại phiên xét xử. Theo đại diện VKS, quá trình điều tra có nhiều mâu thuẫn, cần làm rõ bản chất cụ thể, các mối quan hệ xác định xem vợ chồng Lẫm, Quyết có tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Tại phiên tòa hôm nay, theo lời khai của 2 bị cáo Lẫm, Quyết và các nhân chứng Nguyễn Văn Nhàn, Vũ Ngọc Anh… và đặc biệt là lời khai của Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ").

"Tại phiên xử phúc thẩm, lời khai của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ) và các nhân chứng đã thể hiện Đường "Nhuệ" đã có hành vi xâm phạm trái phép Công ty TNHH Lẫm Quyết. Đây là cơ sở để vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết kêu oan khi bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" - Vị đại điện VKSND Tối cao cho hay.

Đại diện VKSND Tối cao nhận thấy rằng, phiên tòa xét xử phúc thẩm sẽ không khắc phục được những thiếu sót trong quá trình điều tra, những vấn đề đối đối chất của bị cáo, bị hại và những người liên quan. Giữa bị cáo, nhân chứng và người bị hại cần thiết một lần nữa kiểm tra lại hệ thống chứng cứ, hành vi phạm tội của các bị cáo để làm rõ việc gian dối của Lẫm và Quyết có trước hay sau khi giấy tờ thế chấp đối với từng hợp đồng cũng như hợp đồng với ngân hàng cho vợ chồng Lẫm, Quyết vay tiền, bảo đảm chắc chắn hành vi phạm tội của Lẫm, Quyết, bảo đảm khách quan chính xác, xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật tránh oan sai. VKS đề nghị hội đồng xét xử căn cứ các phân tích trên, đề nghị hủy toàn bộ án sơ thẩm, điều tra xét xử lại.

Theo Cáo trạng số 03/2018 của Viện KSND tỉnh Thái Bình, năm 2013 và năm 2016, ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết vay 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới bằng hợp đồng thế chấp tài sản là chiếc xe ôtô Camry mang BKS 17K-9966, cam kết không thế chấp, không bán cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thỏa thuận của ông Tới trong thời gian vay số tiền trên.

Ngày 12-4-2017, khi chưa trả nợ số tiền trên cho ông Tới, ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền của ông Tới bán cho ông Phạm Công Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe.

Đồng thời, gian dối, nại ra lý do ông Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt Công ty TNHH Lâm Quyết làm mất giấy biên nhận trả tiền cho ông Tới để chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng.

Do đó, Viện KSND tỉnh Thái Bình truy tố vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản".

Ngày 6-6 đến ngày 12-6-2019, TAND tỉnh Thái Bình đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên ông Lẫm 14 năm tù giam, bà Quyết 13 năm tù giam.

Ngay tại phiên tòa và từ đó đến nay, vợ chồng ông Lẫm bà Quyết và gia đình liên tục có đơn kêu oan, gửi đến các cơ quan chức năng.

Mới đây, sau khi vợ chồng Đường "Nhuệ" và Nguyễn Thị Dương và các thuộc hạ bị bắt tạm giam để điều tra về một số tội danh, con trai của vợ chồng ông bà Lẫm và Quyết là anh Nguyễn Văn Hà (SN 1989; cán bộ Công an phường Phúc Khánh, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan bảo vệ pháp luật tố cáo Đường "Nhuệ" cùng đồng phạm chiếm giữ Công ty TNHH Lâm Quyết do Nguyễn Văn Lẫm (bố anh Hà) làm giám đốc và bà Phạm Thị Quyết (mẹ anh Hà) là thành viên công ty.

Ngày 29-4, TAND Cấp cao vừa có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang bảo lãnh để chờ xét xử phúc thẩm vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết.

Trọng Đức