Ngày 28-11, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Thị Diệu (44 tuổi), Phan Công Thịnh (29 tuổi, cùng quê Nghệ An) về tội "Trộm cắp tài sản". Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 bị cáo này.

Trước đó, TAND TP HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Diệu 2 năm 6 tháng tù, 2 bị cáo Thịnh và Nguyễn Hoàng Đạt (46 tuổi) cùng 1 năm 6 tháng tù, bị cáo Trần Thị Lan (40 tuổi) 1 năm 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Trộm cắp tài sản". Liên quan tới vụ án, 3 bị cáo khác bị xử phạt từ 6 tháng tù cho hưởng án treo đến 1 năm 3 tháng tù.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX nhận định nhiều tình tiết của vụ án chưa được cấp sơ thẩm xem xét toàn diện và phù hợp như quá trình thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, việc xác định tư cách tố tụng đối với đơn vị bị thiệt hại chưa phù hợp, việc đánh giá chứng cứ, xử lý vật chứng cũng như xác định trách nhiệm dân sự chưa phù hợp...

Những thiếu sót này của cấp sơ thẩm không thể khắc phục được ở cấp phúc thẩm, HĐXX quyết định tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho VKSND TP HCM điều tra lại.

Nhiều điều chưa rõ trong vụ trộm giày hiệu Nike - Ảnh 1.

Hai bị cáo Nguyễn Thị Diệu và Phan Công Thịnh tại phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, Diệu, Thịnh và Lan đều làm việc ở công ty TNHH Freetrend Industrial Việt Nam chuyên sản xuất giày hiệu. Diệu có nhiệm vụ quản lý dây chuyền sản xuất giày dây chuyền số 9, Lan có nhiệm vụ quản lý dây chuyền sản xuất giày dây chuyền số 3, còn Thịnh có nhiệm vụ nhận đế giày từ kho mang về dây chuyền sản xuất.

Lợi dụng nhiệm vụ của mình, từ tháng 9-2014, các đối tượng trên đã cấu kết với nhau trộm cắp các đôi giày hiệu Nike thành phẩm bị lỗi và những nguyên vật liệu, phụ kiện để sản xuất loại giày này.

Cụ thể, trong quá trình sản xuất ở dây chuyền, Diệu trộm các sản phẩm giày lỗi thay vì giao cho công ty cắt bỏ. Đối với các nguyên phụ kiện còn dư, Diệu chỉ đạo công nhân sản xuất thành phẩm hoàn chỉnh rồi cũng lấy trộm. Ngoài ra, Lan và Thịnh lấy trộm các nguyên vật liệu, phụ kiện như mặt giày, đế giày cung cấp cho Diệu để gia công thành sản phẩm.

Số giày thành phẩm lấy trộm này, Diệu đem đi bán cho Đạt. Đạt cung cấp cho nhiều shop hàng bán cho khách kiếm lời. Từ tháng 7-2014 đến tháng 1-2016, Diệu và các đồng phạm lấy trộm khoảng 180 đôi giày, thu lợi bất chính 180 triệu đồng.

Quốc Chiến