Công ty Địa ốc Khang Gia do ông Trịnh Minh Thanh (SN 1964, quê tỉnh Khánh Hòa) làm giám đốc. Hiện ông Trịnh Minh Thanh cũng đã bán nhà ở quận Tân Bình (TP HCM) bỏ đi đâu không rõ.

Theo Ban Giám đốc Công an TP HCM, trong thời gian qua, cơ quan điều tra nhận được hàng loạt đơn tố cáo của người dân là các khách hàng của Công ty Địa ốc Khang Gia. Cụ thể, giữa năm 2017, ông N.C.T. được một người đàn ông tên Lê Đình Nghĩa giới thiệu mua 2 căn hộ chung cư ở tầng 1 và tầng 3 thuộc dự án Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú) do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư.

Nhiều sai phạm tại Công ty Địa ốc Khang Gia - Ảnh 1.

Chung cư Khang Gia Tân Hương

Sau đó, ông T. đã ký hợp đồng mua hai căn hộ với tổng giá 1 tỉ đồng và đã thanh toán đầy đủ tiền cho Nghĩa tại Công ty Địa ốc Khang Gia. Trong đơn tố cáo ông T. trình bày rằng do chưa có nhu cầu sử dụng nên ông khóa cửa, để trống hai căn hộ này.

Tuy nhiên, 3 tháng sau ông quay lại kiểm tra thì phát hiện có người dọn vào ở trong 2 căn hộ của mình nên ông tức tốc xuống Ban Quản lý chung cư hỏi.

Tại đây, ông tá hỏa khi được biết mã số 2 căn hộ trên hợp đồng ông mua bán với Nghĩa không có thật. Khi ông T. liên lạc, Nghĩa thừa nhận 2 căn hộ bán cho ông thực chất đã được Công ty Địa ốc Khang Gia bán cho người khác từ trước đó.

Nghĩa nói với ông T. là nhân viên của Công ty Địa ốc Khang Gia, việc bán 2 căn hộ trên cho ông T. là Nghĩa làm theo chỉ đạo của lãnh đạo công ty.

Ngoài ông T., Cơ quan CSĐT Công an TP HCM còn nhận đơn của nhiều người khác tố cáo họ là nạn nhân, bị Công ty Địa ốc Khang Gia lừa bán những căn hộ mà công ty này đã bán cho người khác.

Không chỉ bị tố cáo về việc lừa bán một căn hộ cho nhiều người, tháng 3-2018, Công ty Địa ốc Khang Gia còn bị Sở Xây dựng TP HCM kết luận có nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng chung cư Khang Gia Tân Hương như: tăng diện tích tầng hầm; tiếp tục thi công xây dựng khi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngưng thi công; tự ý chia nhỏ căn hộ, tăng 49 căn hộ so với quyết định phê duyệt; lấn chiếm khu vực công cộng để chia thành căn hộ và kiosque…

Xác minh tại Chi cục Thuế quận 10, Công an TP HCM phát hiện Công ty Địa ốc Khang Gia đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh và giám đốc là ông Trịnh Minh Thanh hiện không rõ ở đâu.

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đề nghị ông Thanh liên hệ điều tra viên Phạm Thành Công của Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP HCM, địa chỉ 674 đường Ba Tháng Hai phường 14 quận 10, số điện thoại 0693187783 để làm rõ các nội dung liên quan.

Phạm Dũng