Nguồn tin phóng viên Báo Người Lao Động ngày 9-11 cho biết Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Tiền Giang (gọi tắt là Đoàn Thanh tra) đã có cuộc họp thông qua dự thảo kết luận thanh tra Công ty TNHH MTV Đô thị TP Mỹ Tho (Công ty Đô thị Mỹ Tho).

Cân rác cũng ăn gian

Theo Đoàn Thanh tra, ngoài việc Công ty Đô thị Mỹ Tho được UBND TP Mỹ Tho hợp đồng thu gom rác và cân số lượng theo ký để quyết toán, doanh nghiệp này còn “sáng kiến” đến huyện Châu Thành thu gom rác và đưa thêm lá cây vào để cân nhằm tăng số lượng. Từ năm 2013-2016, công ty đã nâng số rác lên thêm hơn 8.000 tấn để quyết toán với UBND TP Mỹ Tho 1,8 tỉ đồng. Sau khi thanh tra vào cuộc, công ty đã nộp lại số tiền này. Ngoài ra, trong quá trình quyết toán tiền hóa chất xử lý rác thải tại bãi rác Tân Lập (huyện Tân Phước), Công ty Đô thị Mỹ Tho cũng nâng số tiền quyết toán từ 4,6 tỉ đồng lên 11 tỉ đồng.

Công ty TNHH MTV Đô thị Mỹ Tho, nơi có nhiều sai phạm
Công ty TNHH MTV Đô thị Mỹ Tho, nơi có nhiều sai phạm

Trong quá trình thanh tra, Đoàn Thanh tra còn phát hiện số lượng rác thu gom tại TP Mỹ Tho báo với UBND TP ít nhưng khi quyết toán với Sở Tài chính thì nhiều với số tiền chênh lệch 3,3 tỉ đồng. Tổng số tiền sai phạm về kinh tế đến hơn 10 tỉ đồng. Kết quả thanh tra cũng cho thấy liên quan đến nội dung mà Báo Người Lao Động đã phản ánh việc Công ty Đô thị Mỹ Tho thi công sửa chữa nhà cho gia đình cán bộ lãnh đạo gồm 3 căn của người thân lãnh đạo và 4 căn nhà khác đã có nhiều sai phạm như không báo cáo chủ tịch HĐQT, kiểm soát viên, dự toán không đúng với bản thiết kế. Chỉ riêng 7 căn nhà này đã làm cho công ty lỗ 537 triệu đồng. Ngoài ra, công ty còn liên doanh với 2 công ty khác để thi công 2 tuyến đường, làm lỗ 175 triệu đồng... Bên cạnh đó, còn hàng loạt trường hợp công ty cho người lao động nghỉ việc không đúng quy định của pháp luật.

Trả thù người tố cáo?

Theo một nguồn tin, cơ quan thanh tra cũng đã có kết quả điều tra ban đầu cho thấy dấu hiệu trù dập người tố cáo xảy ra ở Công ty Đô thị Mỹ Tho. Cụ thể, khi ông Lâm Thiện Tất, Đội phó Đội Xây dựng cầu đường và ông Trương Văn Long, Đội phó Đội Vệ sinh môi trường, phát hiện công ty tự đặt ra việc trừ lương công nhân mỗi tháng 1 triệu đồng/người để lấy tiền gửi ngân hàng và chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng của công nhân nên khiếu nại nhiều lần nhưng ban giám đốc đều phủ nhận, họ đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng. Sau đó, lãnh đạo Công ty Đô thị Mỹ Tho lập tức cách chức 2 người này. Vào cuộc làm rõ, Đoàn Thanh tra phát hiện việc cách chức 2 người tố cáo là trái pháp luật nên yêu cầu công ty tự khắc phục bằng cách phục hồi chức vụ cho họ.

Cũng theo Đoàn Thanh tra, việc ông Nguyễn Công Khanh, phó giám đốc công ty, bị tố cáo “nhờ” công ty làm 2 cây cầu và 1 đường nhựa vào nhà mình nhưng “quên” trả tiền là có thật. Theo đó, Đoàn Thanh tra đã yêu cầu ông Khanh nộp số tiền 33 triệu đồng cho công ty. Ngoài ra, Đoàn Thanh tra cũng xác minh việc công nhân mang hoa đến nhà lãnh đạo trong dịp Tết Nguyên đán bằng tiền của công ty là có thật và đề nghị thu hồi lại toàn bộ số tiền này.

Dự kiến, cơ quan thanh tra sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ việc sai phạm ở Công ty Đô thị Mỹ Tho.

“Ăn” hàng trăm triệu đồng của công nhân

Đoàn Thanh tra cũng kết luận việc tố cáo Công ty Đô thị Mỹ Tho đã ăn chặn hàng trăm triệu đồng của công nhân là đúng sự thật. Theo đó, 3 cán bộ Phòng Kế toán của công ty có hành vi chiếm đoạt, gồm: Trần Thị Thiện Mỹ (trưởng phòng) chiếm đoạt 145 triệu đồng, Nguyễn Thị Thùy Linh (phó phòng) chiếm đoạt 69 triệu đồng và Đinh Phạm Anh Thư (thủ quỹ) chiếm đoạt 147 triệu đồng... Hiện số tiền này đã được nộp về cơ quan công an chờ xử lý.

Bài và ảnh: Minh Sơn