Ngày 15-6, Công an huyện Đức Trọng cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Quyền (28 tuổi, nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh) về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý rừng".

Theo kết quả điều tra, ngày 8-4, Quyền nhận được tin báo có tiếng cưa máy tại tiểu khu 367 (xã Đà Loan, huyện Đức Trọng) do mình quản lý, nhưng không báo cho lãnh đạo Ban Quản lý rừng Đại Ninh.

Nhờ người dọn dẹp hiện trường vụ phá rừng, một nhân viên bảo vệ rừng bị bắt - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Quyền tại cơ quan Công an huyện Đức Trọng

Đến ngày 15-4, Quyền vào hiện trường kiểm đếm, phát hiện có khoảng 20 cây thông bị cưa hạ. Ngày 20-5, Quyền nhờ Đào Duy Thiện (40 tuổi, ngụ thôn Đà Lâm, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng) tới hiện trường vụ phá rừng để "dọn dẹp hiện trường" với mục đích che giấu vụ việc.

Trong lúc dọn dẹp hiện trường, Thiện đã xin Quyền số gỗ trên và được đồng ý. Tiếp đó, Thiện thuê xe của Đỗ Đức Tuấn (57 tuổi, ngụ thôn Đà Thọ, xã Đà Loan) tới chở gỗ. Tuy nhiên, ông Tuấn đã giao xe cho Võ Văn Khôi (31 tuổi, thôn Đà Nguyên, xã Đà Loan) điều khiển cùng Thiện vào hiện trường chở gỗ về nhà.

Nhờ người dọn dẹp hiện trường vụ phá rừng, một nhân viên bảo vệ rừng bị bắt - Ảnh 2.
Nhờ người dọn dẹp hiện trường vụ phá rừng, một nhân viên bảo vệ rừng bị bắt - Ảnh 3.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tục xảy ra những vụ phá rừng chiếm đất sản xuất.

Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, khi các đối tượng đã bốc được 15 lóng gỗ lên xe, cơ quan chức năng đã phát hiện, ập tới bắt giữ. Hơn 2 tiếng sau, có khoảng 20 người kéo đến hiện trường, bao vây lực lượng chức năng và tự ý nổ máy, đổ số gỗ trên xuống và lấy xe đi.

Tại cơ quan công an, Quyền và Thiện đã thừa nhận hành vi của mình, nhưng khai không liên quan đến việc "giải cứu" chiếc xe chở gỗ. Vụ việc vẫn được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Đình Thi