tang vật

Số tê tê bị lực lượng chức năng bắt qua tang, thu giữ

Sau nhiều ngày tiến hành trinh sát, vào 8 giờ 15 phút sáng 30-6, các trinh sát Phòng Thuộc Cục An ninh Nông nghiệp, Nông thôn (A86, Bộ công an) phối hợp với lực lượng Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã bất ngờ tập kích vào một kho hàng chuyên tập kết động vật quý hiếm với số lượng lớn ở Khu 6, phường Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để vận chuyển trái phép sang Trung Quốc tiêu thụ.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 3 đối tượng, trong đó có chủ thu mua là Đường Minh Yến (SN 1966, trú tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) cùng 350 kg tê tê, 1 chiếc xe ô tô 15 chỗ BKS 14B - 01113 15 đã tháo toàn bộ ghế phía sau để vận chuyển động vật quý hiếm và một bộ biển số giả 14A – 08882.

Đối tượng người Trung Quốc là Đường Minh Yến

Chủ thu mua Đường Minh Yến

Tại thời điểm lực lượng chức năng ập vào địa điểm tập kết động vật quý hiếm trên, các đối tượng người Việt Nam và chủ thu mua người Trung Quốc đang nhồi bột gạo để tăng cân cho 66 con tê tê . Tuy nhiên, một số đối tượng là người Trung Quốc đứng ra thu mua tê tê và các đối tượng làm thuê đã nhanh chân tẩu thoát.

Một người làm thuê là ông Phạm Long (SN 1971, trú tại phường Ninh Dương, TP. Móng Cái) cho biết, ông được một người tên Xuân (khoảng 40 tuổi, trú tại Trà Cổ, TP Móng Cái) rủ vào cơ sở này làm thuê với công việc là giữ tê tê để người khác nhồi thức ăn cho tê tê, lương 100.000 đồng/ngày.

Cũng theo ông Long, nhóm làm công với nhiệm vụ chuyên nhồi thức ăn của ông có 6 người Việt Nam. Khi có “hàng” về thì một số chủ thu mua tê tê là người Trung Quốc cũng có mặt, tuy nhiên ông Long không biết chủ cơ sơ là ai. Tại thời điểm lực lượng chức năng xuất hiện, có 4 người trong nhóm của ông và một số chủ hàng bên Trung Quốc đã bỏ chạy.

Một người tên Tùng cũng bị tạm giữ cùng ông Long thì cho biết mỗi ngày cơ sở này tiếp từ 1 tấn đến vài tấn tê tê. Việc nhận và giao hàng là do một người tên là Long “sề” chỉ đạo.

Hiện lực lượng chức năng đã đưa chủ thu mua người Trung Quốc cùng 2 người làm thuê cùng tang vật về Công an TP Móng Cái để tiếp tục điều tra làm rõ.

lực lượng chức năng đột kích điểm tập kết

Lực lượng chức năng đột kích điểm tập kết tê tê

Theo một số nguồn tin, Long “sề” là một chủ hàng có máu mặt, mới nổi ở TP Móng Cái, chuyên kinh doanh hàng đông lạnh, tê tê và động vật quý hiếm. Tê tê thường được thu gom từ các tỉnh phía Nam, sau đó chuyển ra TP Móng Cái rồi được các chủ thu mua người Trung Quốc vận chuyển trái phép sang Trung Quốc.

Được biết, cơ sở nói trên được một người thuê lại trên phần diện tích của nhà chị Vũ Thị Mai (SN 1970), rộng khoảng 100 m2, nằm sâu trong ngõ Khu 6, rất ít người qua lại.

Trước đó, hồi 7 giờ sáng ngày 22-6, tại khu vực Trạm thu phí cầu Bãi Cháy (thuộc phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh), Đội Kiểm soát Hải quan số 2, đã tiến hành kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 14C 07736 do Lê Thanh Nghị (SN 1982, hộ khẩu thường trú tại phường Bình Ngọc, TP Móng Cái) điều khiển.

Kết quả kiểm tra phát hiện trên xe ô tô 14C 07736 chở 71 cá thể tê tê, trọng lượng 220 kg, trị giá ước tính khoảng 350 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến số tê tê này.

Trọng Đức