Sáng nay 17-12, tin từ Công an TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị này vừa tiếp tục bắt giữ 5 đối tượng, trong đó có 4 đối tượng là người Hải Phòng vào địa bàn TP Hà Tĩnh hoạt động "tín dụng đen" tại cơ sở tài chính số 138A đường Nguyễn Du.

Nhóm giang hồ đất cảng vào Hà Tĩnh mở tín dụng đen với lãi suất cắt cổ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét cơ sở hoạt động tín dụng đen của Nguyễn Duy Khôi - Ảnh: Công an TP Hà Tĩnh

Danh tính của 5 đối tượng gồm: Nguyễn Duy Khôi (SN 1977, trú tại quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, được xác định là kẻ cầm đầu), Đỗ Văn Thành (SN 1998), Lê Hùng Mạnh (SN 1988), Vũ Văn Dũng (SN 1992) cùng ngụ tại An Đông, An Dương, TP Hải Phòng, và Nguyễn Thị Phương (SN 1987, trú tại thôn Liên Nhật, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) là nhân viên của cơ sở này.

Theo đó, sau một thời gian theo dõi và nắm bắt tình hình, lực lượng chức năng xác định hoạt động núp bóng cơ sở cho thuê xe ôtô tự lái nhưng thực chất cơ sở của Khôi không hề có một chiếc xe nào để cho thuê mà lại hoạt động cho vay nặng lãi. Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 123 triệu đồng, 1 bộ máy tính, 5 điện thoại di động cùng nhiều tài liệu, sổ sách ghi chép liên quan đến các hoạt động phạm tội của cơ sở này.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ khoảng đầu năm 2018, Khôi đã cùng các "đàn em" đi từ Hải Phòng vào TP Hà Tĩnh thuê căn nhà số 138A, đường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh để hoạt động cho vay tài chính.

Nhóm giang hồ đất cảng vào Hà Tĩnh mở tín dụng đen với lãi suất cắt cổ - Ảnh 2.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an TP Hà Tĩnh

Để thuận lợi cho hoạt động "tín dụng đen", Khôi cho nhân viên cơ sở mình dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng trên địa bàn TP Hà Tĩnh, đồng thời chuẩn bị sẵn hợp đồng cho thuê xe, giấy bàn giao xe để ngụy trang.

Bước đầu, Khôi khai rằng mình thường cho khách hàng vay từ 3 đến 50 triệu đồng, tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt Khôi vẫn cho vay đến 100 triệu đồng với kỳ hạn 30 đến 50 ngày, mức lãi suất từ 3.000-5.000 đồng/triệu đồng/ngày.

Để qua mặt lực lượng chức năng, ngoài giấy vay tiền, Khôi luôn yêu cầu khách hàng ký và điểm chỉ vào cả giấy cho thuê ôtô cũng như giấy giao xe. Đến kỳ hạn trả tiền mà "con nợ" chưa có để trả, Khôi liền sai "đàn em" tới nhà đòi và siết nợ. Hiện đã có hơn 100 người vay tiền và trả lãi nóng tại cơ sở của Khôi với mức lãi suất cao nhất là 182,5%/năm.

Trước đó, vào ngày 11-12, Công an TP Hà Tĩnh cũng đã bắt giữ 3 đối tượng người Hải Phòng đi vào Hà Tĩnh để hoạt động "tín dụng đen" tại cơ sở số 407 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bảo Anh